Hướng dẫn sử dụng căn bản và bảo quản laptop cho người mới sử dụng.
5 tháng 8, 2021 bởi
Hướng dẫn sử dụng căn bản và bảo quản laptop cho người mới sử dụng.
Khanh Le
| No comments yet


Máy tính xách tay, hay còn gọi là laptop hay notebook, là một máy tính cá nhân nhỏ, di động, có thiết kế kiểu "vỏ sò". Laptop hiện đại thường chứa đầy đủ các thành phần của một bộ máy tính gồm có bàn di chuột cảm ứng, bàn phím, màn hình, bộ vi xử lý, bộ nhớ, loa, webcam và microphone, nguồn điện được cung cấp bởi một bộ pin tích hợp và có kèm theo một bộ sạc ngoài.

Laptop có tính cơ động cao và được sử dụng trong nhiều mục đích khác nhau như trang bị tại nơi làm việc, trong giáo dục, chơi game, duyệt web, đa phương tiện cá nhân hoặc sử dụng trong gia đình...

Laptop không khó để sử dụng. Hầu hết mọi người đều có thể nắm bắt được các tính năng của một chiếc laptop sau vài giờ sử dụng. Tuy nhiên, sử dụng laptop như thế nào để đạt được hiệu quả tốt, độ bền cao thì những hướng dẫn sử dụng laptop dưới đây có thể sẽ có ích cho bạn.


Sử dụng pin và sạc pin như thế nào là tốt?

Laptop cần phải được sạc pin để có thể sử dụng khi rời khỏi bộ sạc. Để tuổi thọ của laptop và bộ pin được lâu hơn, người sử dụng nên áp dụng những mẹo sạc pin sau đây:

- Sử dụng laptop ở độ sáng màn hình vừa phải giúp bảo vệ mắt và tiết kiệm pin 

- Hạn chế cắm các thiết bị ngoại vi khi laptop hoạt động bằng pin 

- Hạn chế sử dụng pin laptop đến cạn kiệt. Nên cắm sạc trước khi laptop còn ít hơn 20% pin 

- Hạn chế để laptop hoạt động trong điều kiện quá nóng hoặc quá lạnh, điều này có thể gây hư hỏng pin và giảm tuổi thọ của laptop 

- Không cắm sạc nhiều ngày liên tục. Pin nên được xả (dùng hết rồi sạc lại) hàng tuần


Hướng dẫn sử dụng và bảo quản laptop.

Khi sử dụng laptop, nên lưu ý các thói quen sau đây: 

- Không sử dụng laptop trên chăn, đệm gây om nhiệt và bít kín các khe thoát nhiệt của máy.

- Khi không sử dụng cần bảo quản máy ở nơi thoáng, mát, tránh môi trường có độ ẩm cao.

- Không đặt các đồ vật nhỏ lên bề mặt có chứa bàn phím của máy, rất nhiều tai nạn vỡ màn hình đã xảy ra do người sử dụng vô tình gập máy xuống khi lấy đồ vật ra.

- Không sử dụng cồn hoặc khăn ướt để vệ sinh laptop. Chỉ nên dùng khăn ẩm và nên sấy khô sau khi vệ sinh laptop.

- Thay keo tản nhiệt cho máy sau mỗi năm sử dụng để đảm bảo cho bộ vi xử lý của máy luôn được giải nhiệt tốt.

Hướng dẫn sử dụng màn hình.

Màn hình laptop có bản lề để thay đổi góc nhìn. Bạn có thể kéo - đẩy để chọn góc nghiêng màn hình phù hợp nhất với vị trí ngồi. Tuy nhiên cần tránh đẩy cố thêm một chút khi màn hình đã mở ở góc tối đa, lực đòn bẩy rất lớn có thể gây hư hỏng bộ bản lề của máy nếu hành động bị lặp lại nhiều lần.

Màn hình laptop có thể thay đổi được độ sáng bằng phím tắt trên bàn phím. Thông thường bằng cách giữ phím Fn và bấm thêm phím có in biểu tượng hình bóng đèn. Lưu ý: sử dụng màn hình ở độ sáng cao nhất trong môi trường tối có thể gây hại cho mắt của bạn.

Hướng dẫn sử dụng bàn di chuột (Touchpad)

Laptop hiện đại ngày nay thường hỗ trợ thao tác đa điểm chạm trên bàn di chuột cảm ứng. Hãy thử các thao tác sau đây để giúp quá trình sử dụng được thuận tiện hơn: 

- Chạm một ngón tay tương đương thao tác click chuột trái 

- Chạm đồng thời 2 ngón tay tương đương thao tác click chuột phải 

- Vuốt 2 ngón tay lên hoặc xuống tương đương thao tác cuộn con lăn chuột 

- Vuôt 2 ngón tay sang trái hoặc sang phải tương đương bấm back hoặc forward khi duyệt web

Sử dụng kết nối mạng (Internet - Wifi - Ethernet LAN)

Để sử dụng được internet, laptop cần được kết nối mạng. Một đường truyền cắm dây qua cổng ethernet sẽ giúp tốc độ mạng ổn định hơn, hỗ trợ chơi game tốt hơn. Nếu không chơi game, kết nối wifi mang lại sự tiện dụng cao hơn và có thể đáp ứng cho hầu hết mọi nhu cầu phổ thông. Nếu có nhu cầu sử dụng internet ở nơi không có đường truyền cắm dây hoặc wifi thì bạn có thể trang bị thêm cho laptop một chiếc USB 3G/4G. Khi đó laptop sẽ có khả năng truy cập mạng ở mọi nơi giống như một chiếc điện thoại di động.Sử dụng laptop như một chiếc máy tính để bàn.

Laptop có thể cắm thêm màn hình ngoài, bàn phím chuột, loa, tai nghe… để sử dụng như một chiếc máy tính để bàn. Bạn có thể sử dụng ở chế độ 1 màn hình ngoài duy nhất hoặc sử dụng đồng thời cả màn hình ngoài và màn hình laptop cùng một lúc.

Luôn cắm bàn phím và chuột ngoài khi chơi game sẽ giúp bảo vệ cho bàn phím của laptop. Sử dụng bàn phím của laptop để chơi game có thể khiến cho nó bị hư hỏng rất nhanh.

 Bảo hành, sửa chữa laptop

Nếu không may laptop của bạn bị lỗi hỏng, hãy xác định xem đó là lỗi phần mềm hay phần cứng. Hầu hết các lỗi về phần mềm có thể khắc phục được bằng cách cài mới lại hệ điều hành. Nếu sự cố không thể khắc phục được bằng cách cài mới lại phần mềm thì có thể một bộ phận nào đó bên trong máy đã bị hư hỏng. Đôi khi việc hư hỏng này đến sớm, đôi khi nó đến muộn, tùy thuộc vào thói quen người dùng và môi trường sử dụng.

Việt Nam có khí hậu nhiệt đới với độ ẩm cao, môi trường nhiều bụi bẩn nên laptop có thể gặp rủi ro thường xuyên hơn so với các nước ôn đới. Trong nhiều trường hợp, laptop chỉ cần được thay thế bộ phận hỏng và có thể tiếp tục sử dụng bình thường.Đăng nhập to leave a comment