Hướng dẫn và giới thiệu một số Extension cho Google Chrome.
6 tháng 8, 2021 bởi
Hướng dẫn và giới thiệu một số Extension cho Google Chrome.
Khanh Le
| No comments yet


Ai trong chúng ta cũng đã quá quen với Chrome! Đây là một trình duyệt nhẹ nhàng và nhanh chóng, một phần mềm gần như là bắt buộc phải có thời đại thông tin số, mọi thứ tập trung về nền web như hiện nay. Kể từ lúc ra đời và được phổ biến vào năm 2006 đến nay, Chrome đã phát triển mạnh mẽ từ một trình duyệt nhỏ bởi Google đến một cái gì đó đa năng, hữu dụng, nhanh chóng quật ngã cây đại thụ già cỗi Internet Explorer và vượt qua cả đàn anh trong ngành là Mozilla Firefox. Với ưu điểm là engine hiện đại, tốc độ tải trang nhanh, giao diện gọn nhẹ, ưa nhìn cùng bộ công cụ tìm kiếm siêu mạnh google tích hợp, thật khó để người dùng có thể chối bỏ chrome….

Nhưng bài viết này không phải là để phân tích thành công thất bại của chrome.

Ở đây cũng không giới thiệu lại một trình duyệt quá quen với các bạn, mà muốn bạn nhìn nó với một con mắt khác bởi nó còn có thể mạnh mẽ hơn: một hệ sinh thái nhỏ. Tại sao ư? Vì một trình duyệt web chỉ nhanh đã là yêu cầu của quá khứ. Đúng vậy! Chrome hoàn toàn có thể giúp chúng ta làm được nhiều thứ hơn là duyệt web. Để trợ giúp chúng ta với hàng tá công việc khác nhau, chrome giờ đây đã không còn là trình duyệt web đơn sơ mà còn là hệ sinh thái nhỏ. Trong đó, chrome là trung tâm và người ta có thể cài được những thứ khác lên chrome, cụ thể là : ỨNG DỤNG (APPS) VÀ TIỆN ÍCH (PLUGINS/EXTENSIONS).

Chrome Apps là gì? Plugins/extensions là gì?Với Apps, bạn có thể hiểu đây là những ứng dụng do những nhà phát triển viết và khi cài vào chrome , bạn bấm thì nó chạy. Đơn giản vậy đấy. Y như ứng dụng điện thoại thôi. Mỗi apps có một chức năng và chrome đã có cả trăm ngàn apps mà có thể bạn không biết và chưa tận dụng được gì từ chúng.

Với Extensions, bạn có thể liên tưởng tới một nhà máy mà bạn làm chủ. Đây là nhà máy Chrome, có anh công nhân A đang lắp ráp, chị công nhân B đang lau chùi… Vì bạn làm chủ nên bạn thích thì bạn thuê thêm hoặc bớt. Bạn chả việc gì phải để ý nhiều đến việc người ta làm, chỉ cần biết cuối cùng người thụ hưởng thành quả là bạn. Chrome Extensions hoạt động y chang vậy. Bạn thích cài gì thì cài, cần làm gì thì cài nấy, cài vào rồi thì nó sẽ âm thầm ở đấy, làm công việc của nó để giúp bạn và thế là cuộc đời tươi đẹp hơn. Đơn giản phải không nào?

Làm sao để cài đặt apps hay extensions?

Bước 1: Vào google.com -> đăng nhập vào account google của bạn
Bước 2: Truy cập Chrome Web Store tại địa chỉ: https://chrome.google.com/webstore

Bước 3: Chọn mục apps hoặc extensions, sau đó chọn cái cần tải > bấm add to chrome là xong.

Giới thiệu một số extensions hay cho Chrome.

Trong khuôn khổ bài viết này, mình cũng xin giới thiệu một số plugins hay của chrome để bạn cài đặt và dùng thử. Số lượng plugins và ứng dụng rất lớn, cũng như nhu cầu của mỗi người là khác nhau. Nhưng cho đến khi bạn có thể tự xác định nhu cầu và có khả năng tự mình làm chủ, hãy thử dùng một số plugins sau và tận dụng khả năng của chúng.

1. AdBlock (Link)

Đây là công cụ âm thầm mà mạnh mẽ giúp chúng ta loại bỏ quảng cáo khỏi những trang web Quảng cáo với mình là bình thường vì mình muốn ủng hộ người làm web. Nhưng với nhiều người đó là điều khó chịu và nếu vậy thì bạn hãy thử dùng adblock trong chrome nhé. Hãy load ngay trang báo bạn hay đọc hay trang web bạn hay dùng để kiểm tra kết quả.

*Lưu ý: một số trang web duy trì hoạt động của mình nhờ quảng cáo. Bạn nên cân nhắc trước khi chặn hoàn toàn quảng cáo của một trang.

2. Kiểm tra Email (link)


Checker plus là một phần mở rộng giúp chúng ta kiểm tra email ngay từ lúc mở trình duyệt. Bạn không cần phải truy cập gmail để kiểm tra email hay xem email bởi vì mọi thứ đã được làm cho bạn ngay từ cái nút bé xíu ở góc của chrome này. Vô cùng tiện lợi hơn là khi có mail mới, lập tức hệ thống sẽ có một bảng thông báo nhỏ ở góc hiện lên. Bạn sẽ không còn nỗi lo bỏ sót email nữa. Tất cả được gói gọn trong 1 việc duy nhất: cài extension này, sau đó đăng nhập vào gmail lần đầu tiên. Thế là xong nhé!

3. Weather (link)


Xem thời tiết một cách nhanh chóng qua bảng hiển thị thời gian thực ở góc chrome. Còn gì tiện hơn?

4. Chụp ảnh màn hình Screenshot (Awesome Screenshot & Screen Recorder) (link)

Chụp ảnh một trang web/toàn trang/ phần trang web bạn cần, sau đó có thể vẽ vời chú thích gì thoải mái. Một công cụ còn mạnh hơn cả print screen + paint như truyền thống chúng ta vẫn làm trên windows đấy.

5. Google dictionary (link) / Laban Dictionary (link)


Đây là công cụ tuyệt vời dành cho những người có vốn ngoại ngữ hạn chế hoặc đang học tiếng nước ngoài. Bạn không cần phải kè kè cuốn từ điển bên mình hay tự gián đoạn quá trình đọc web bởi việc ghé thăm google translate để dịch một từ nào đó rồi quay lại nữa. Với tiện ích này, mọi thứ diễn ra ngay trước mắt bạn, giúp thông tin được nắm bắt nhanh và hiệu quả. Bạn có thể tự thiết lập một phím tắt nào đấy để gọi cửa sổ phiên dịch hiện ra.

6. Todoist (link) / Google Keep (link)


Bạn có thể quản lý công việc hằng ngày, danh sách các việc cần làm thông qua todoist, hay tạo ghi chú nhanh trong Google Keep. Đây là những ứng dụng nổi tiếng trên điện thoại nhưng giờ đây cũng có phần mở rộng cho chrome. Mọi thứ bạn làm trên trình duyệt cũng đều được đồng bộ với các thiết bị khác. Hãy dùng thử và cảm nhận sự tiện dụng.

7. Turn off the light (link)


Nếu bạn cảm thấy khó chịu khi xem video và ảnh mà trang web vẫn sáng bừng bừng thế kia, không tạo ra được cảm giác xem phim gì cả thì hãy nghía qua công cụ này. Công cụ hỗ trợ nhiều trang web khác nhau, giúp trải nghiệm của chúng ta tuyệt vời hơn với các nội dung hình ảnh.

8. Momentum (link) / Google Art Project (link) / Earth View (link)


Nếu bạn đã chán màn hình khởi đầu trắng trắng hơi ngán của chrome thì hãy thử dùng công cụ này. Nó sẽ trang trí cho trang khởi đầu trở nên đẹp đẽ hơn với bộ sưu tập hình nền đẹp, cũng những câu hỏi thú vị gợi mở cho sự sáng tạo của bạn.

9. Lastpass (link)


Hãy nói tạm biệt với những tháng ngày não cá vàng, khổ ơi là khổ khi quên mật khẩu, nhớ nhầm mật khẩu và phải nhớ quá nhiều mật khẩu cho các loại tài khoản. Giờ đây, bạn có một công cụ để quản lí tất cả mật khẩu thật tiện lợi nhé.

10. Pocket (link)


Tình cờ phát hiện bài viết hay nhưng chuẩn bị bận nên không đọc hết được? Hãy lưu nó vào đâu đó và để sau đọc tiếp: Pocket là một công cụ giúp bạn thực hiện việc đó dễ dàng.

11. Noisli (link)


Một extension nhỏ giúp bạn tập trung hơn khi học hay làm việc nhờ vào việc khai thác những âm thanh tự nhiên.

12. Pushbullet (link)


Extension này cho phép quản lí thông báo từ điện thoại ngay trong chrome và nhiều thao tác khác. Tuy nhiên, trên điện thoại của bạn cũng phải cái ứng dụng pushbullet để kết nối.

13. The Great Suspender (link)

Một trong những thứ mà người dùng hay kêu ka về chrome là trình duyệt này ngốn ram quá nhiều. Thực chất đây không phải là vấn đề bởi Ram được dùng là Ram hữu dụng, nhưng nếu bạn không muốn chrome sử dụng Ram của mình quá nhiều trong khi vẫn giữ cho hàng loạt tab mở thì đây là extension cho bạn. Với The Great Suspender những tab được mở một thời gian nhưng không dùng đến sẽ được đưa vào chế độ nghỉ để không tiêu thụ Ram của bạn.

14. Tunnel bear VPN (link) / Betternet (link)


VPN không còn là lạ với những người quan tâm đến bảo mật, hoặc muốn truy cập những trang web bị chặn ở nước ta. Giải pháp cái extension trong Chrome là một trong những giải pháp để tận dụng VPN gọn nhẹ nhất, nhanh chóng nhất và áp dụng được trên nhiều nền tảng.

Kết và một số lưu ý

Chrome mạnh hơn rất nhiều so với những gì bạn nghĩ. Với một chút tìm hiểu, bạn có thể tận dụng sức mạnh tối đa của nó trong công việc. Hi vọng qua bài viết, bạn sẽ có được cái nhìn bao quát hơn về hệ thống kiến thức mà mình chia sẻ cũng như định hình rõ sức mạnh của chrome. Tuy nhiên, lưu ý rẳng nếu bạn đang chạy chrome trên một máy tính có cấu hình yếu, đừng nên cài quá nhiều vì sẽ ảnh hưởng đến hiệu năng. Đồng thời, nếu một công cụ hay ứng dụng thực sự hữu ích với bạn, hãy quay lại nơi các bạn đã tải nó và để lại một đánh giá để những người khác như bạn có cơ sở để tin dùng và giúp chrome ngày các phát triển.
Đăng nhập to leave a comment