5 phần mềm chỉnh màu màn hình laptop, máy tính Windows tốt nhất.
20 tháng 8, 2021 bởi
5 phần mềm chỉnh màu màn hình laptop, máy tính Windows tốt nhất.
Khanh Le
| No comments yet


Ngày nay, nhiều người phải ngồi trước máy tính thường xuyên bởi đặc thù công việc hay học tập. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chỉnh màu cho máy tính để có màu sắc chân thực và nhẹ dịu hơn, tránh mỏi mắt khi làm việc trong thời gian này. Vậy thì hãy theo dõi bài viết dưới đây để tham khảo 5 phần mềm chỉnh màu màn hình laptop, máy tính Windows tốt nhất hiện nay nhé!

1. Calibrize

- Là một trong những phần mềm hiệu chỉnh màu hiển thị trên máy tính được sử dụng nhiều nhất, Calibrize cung cấp giao diện thân thiện với người dùng nên rất được ưa chuộng. Phần mềm này hoạt động trên tất cả các loại màn hình như CRT hay LCD.

Đây là một phần mềm rất dễ sử dụng vì nó sẽ cung cấp cho bạn từng hướng dẫn cụ thể để làm việc. Nó sẽ xác định thông tin về màu sắc hiển thị nền và hoạt động tốt với bất kỳ phần mềm đồ họa nào trên máy tính của bạn. Calibrize có sẵn cho Windows và bạn có thể sử dụng nó dễ dàng với bất kỳ loại màn hình nào.

- Bạn có thể tải Calibrize TẠI ĐÂY.

- Đây là một ứng dụng hoàn toàn MIỄN PHÍ mà bạn có thể dễ dàng sử dụng đấy!

- Cách sử dụng:

+ Bước 1: Mở phần mềm > Nhần Tiếp tục (Next) để bắt đầu hiệu chỉnh màn hình.

+ Bước 2: Điều chỉnh độ tương phản và độ sáng (contrast and brightness settings): Bạn sẽ thấy hai hình ảnh (một tối và một sáng) với một vòng tròn ở trung tâm. Bắt đầu thay đổi mức độ sáng trong khi nhìn vào hình ảnh tối hơn (ở phía bên trái). Dừng lại khi vòng tròn màu đen bên trong hầu như không nhìn thấy và nền có màu đen đồng nhất.

Tương tự, hãy điều chỉnh lại mức độ tương phản của bạn trong khi nhìn vào hình ảnh sáng hơn ở phía bên phải. Dừng lại khi vòng tròn gần như không nhìn thấy.

Khi bạn đã hài lòng với cài đặt độ tương phản và độ sáng của mình, hãy chuyển sang bước kế tiếp bằng cách nhấn nút Tiếp theo (Next).

+ Bước 3: Cài đặt gamma: Bạn sẽ nhận thấy ba hộp màu với một vòng tròn bên trong và một thanh trượt để thay đổi mức màu. Điều chỉnh thanh trượt màu đỏ để làm cho hình tròn hòa trộn với màu nền. Thực hiện tương tự cho màu xanh lam và xanh lá cây.

Khi bạn đã hài lòng với kết quả, hãy nhấn nút quay lại để đảm bảo rằng cài đặt độ sáng vẫn ổn. Nếu cần, hãy điều chỉnh lại độ sáng. Sau đó nhấn Tiếp theo (Next).

+ Bước 4: Nếu không có gì để điều chỉnh, hãy nhấn nút Lưu (Save) để lưu các cài đặt của bạn.


2. QuickGamma

- QuickGamma là một phần mềm hiệu chỉnh máy sắc dành cho màn hình laptop hay máy tính Windows hiệu quả và đáng tin cậy hiện nay. Với giao diện phần mềm đơn giản, dễ sử dụng, bạn hoàn toàn có thể cân bằng và điều chỉnh màu sắc, phủ gam màu sáng hay tối lên màn hình tùy theo cài đặt của bạn.

Hãy điều chỉnh gamma theo giá trị tiêu chuẩn được đặt là 2,2 cho Windows. Các phiên bản của nó có sẵn cho Windows 7 trở lên. Bạn cũng có thể sử dụng tính năng này cho các phiên bản Windows cũ hơn bằng cách truy cập liên kết từ màn hình chính. Nếu muốn xem thêm cách sử dụng chi tiết, bạn có thể tham khảo tại menu Trợ giúp của phần mềm.

- Bạn có thể tải QuickGamma TẠI ĐÂY.

- Phần mềm QuickGamma hoàn toàn MIỄN PHÍ cho người dùng.

- Cách sử dụng:

+ Bước 1: Tại cửa sổ chính của QuickGamma hiển thị các thang màu xám và đen và cho phép bạn thay đổi hệ số gamma bằng cách nhấp vào các nút + và - đơn giản.

+ Bước 2: Nhấp vào nút Gamma để mở một cửa sổ khác cho phép bạn đặt các mức gamma cho từng màu riêng biệt.


+ Bước 3: Nhấn OK trong cửa sổ QuickGamma để lưu cài đặt dưới dạng hồ sơ ICC mà Windows sẽ tự động tải. Nhưng trước khi bạn thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với các giá trị gamma, bạn nên ghi lại các giá trị gamma ban đầu.3. DisplayCAL

- DisplayCAL là một trong những phần mềm hiệu chỉnh màn hình tốt nhất và đang được sử dụng rộng rãi. Nó hoạt động tốt trên cả Windows và Mac để điều chỉnh cài đặt hiển thị màn hình của bạn. Phần mềm này là một chương trình mã nguồn mở, do đó có thể được sử dụng theo yêu cầu của bạn.

Công cụ này hỗ trợ hiệu chỉnh màu sắc cho các thiết bị khác nhau theo nhu cầu hiển thị của chúng. DisplayCAL tạo một hồ sơ ICC cho hệ thống của bạn với các phản hồi hiển thị. Nó không cho phép bạn tùy chỉnh mọi thứ về màn hình của mình, nhưng bạn có thể thay đổi nhiệt độ màu, tọa độ màu, mức độ trắng và một số thứ khác như đường cong tông màu.

- Bạn có thể tải DisplayCAL TẠI ĐÂY.

- Đây là một phần mềm hoàn toàn MIỄN PHÍ.

Phần mềm DisplayCal

- Cách sử dụng:

Ở màn hình chính của phần mềm, bạn sẽ nhận thấy nhiều tab khác nhau thực hiện chức năng riêng. Nhiệm vụ của bạn là chọn từng tab mà hiệu chỉnh sao cho phù hợp nhất:

Hiệu chỉnh màn hình và công cụ (Display & Instrument).

Hiệu chuẩn (Calibration)


Lập hồ sơ (Profiling)


Xác minh (Verification)


4. W4ZT

- W4ZT là một ứng dụng đơn giản nhưng hiệu quả và có thể giúp bạn hiệu chỉnh màn hình dễ dàng. Nó không có tất cả các tính năng mà hầu hết các phần mềm khác có, nhưng vẫn đảm bảo đủ để người dùng thực hiện hiệu chỉnh màn hình.

Phần mềm W4ZT sẽ hỗ trợ bạn thay đổi độ sáng, độ tương phản và gamma của màn hình. Nó cũng có màu sắc và gamma mẫu, nên từ đó bạn có thể căn cứ và đánh giá màn hình của mình gần với thực tế nhất có thể. Bên cạnh đó, mục tiêu điều chỉnh màn hình có thể được sử dụng để đánh giá liệu màn hình của bạn có được điều chỉnh để có hình ảnh tốt nhất hay không.

- Bạn có thể tải W4ZT TẠI ĐÂY.

- Đây là một phần mềm căn chỉnh màn hình MIỄN PHÍ.

- Cách sử dụng:

Bạn có thể xem hướng dẫn cách căn chỉnh màu chi tiết tại trang chủ của W4ZT.

+ Bước 1: Hiệu chỉnh màu sắc (Colors). Hãy đảm bảo rằng hình ảnh của bạn xuất hiện dưới dạng cầu vồng bắt đầu và kết thúc bằng màu đỏ. Phải có sự chuyển đổi mượt mà từ màu này sang màu khác, không có dải và không có chấm nhỏ như hướng dẫn.


+ Bước 2: Đối chiếu với các ô màu như hướng dẫn. Đảm bảo không điểm nào của hình ảnh trên màn hình của bạn tối hơn ô màu đen và sáng hơn ô màu trắng.


+ Bước 3: Cài đặt Gamma (Setting Gamma). Bạn có thể kiểm tra màn hình của mình bằng cách lùi màn hình hoặc nheo mắt khi nhìn vào hộp trong hướng dẫn. Một tronng các ô được đánh số sẽ sậm màu hơn so với nền. Đó chính là số gamma màn hình của bạn.

Nếu màn hình của bạn chênh lệch nhiều so với 1.8 Gamma, bạn có thể điều chỉnh độ tương phản cho phù hợp.


+ Bước 4: Theo dõi mục tiêu điều chỉnh (Monitor Adjustment Target). Cụ thể, mục tiêu này có thể được sử dụng để đánh giá xem màn hình của bạn có được điều chỉnh tốt nhất hay không.

Mục tiêu bao gồm hai thang màu xám khác nhau, từ trắng đến đen. Thang trên hình minh họa đầy đủ các tông màu mà màn hình máy tính có thể biểu diễn khi được đặt thành 256 màu trở lên (8 bit trở lên). Thang đo thấp hơn bao gồm ba bộ sắc thái, bao gồm hai sắc thái tối, ba sắc thái xám ở giữa và hai sắc thái nhạt.

Kiểm soát độ tương phản và độ sáng trên màn hình của bạn tùy thuộc vào sự xuất hiện của các tỷ lệ hàng đầu. Bạn sẽ thấy một loạt các sắc thái từ trắng đến đen và tất cả bảy sắc thái ở thang thấp hơn có thể phân biệt được.


5. CalMAN ColorMatch

- CalMAN ColorMatch là một công cụ hiệu chuẩn màu đặc biệt, có thể cung cấp một bài kiểm tra với kết quả đạt hoặc không đạt nhanh chóng và dễ dàng cho bất kỳ màn hình nào, ngay cả màn hình đi kèm với một loạt các tiêu chuẩn gamma và không gian màu thường được sử dụng.

Phần mềm hiệu chuẩn màu này sẽ yêu cầu một máy đo màu để chạy tất cả các thử nghiệm của nó một cách chính xác. Trong quá trình hoạt động, chương trình sẽ tự động thực hiện hơn 100 thay đổi mẫu và hàng trăm giá trị màu quan trọng và được lấy mẫu chỉ bằng một lần nhấn nút.

- Bạn có thể tải CalMAN ColorMatch TẠI ĐÂY.

- CalMAN ColorMatch là chương trình MIỄN PHÍ của SpectraCal để kiểm tra độ chính xác cho màn hình của bạn.

- Cách sử dụng:

+ Bước 1:Tại trang ColorChecker Analysis, chọn biểu tượng Read Series (phía trên nút back) để bắt đầu kiểm tra hiệu suất hiển thị > Đọc Biểu đồ DeltaE 2000.

Các đường delta E này đại diện cho lượng sai số trong mỗi giá trị đo được, so với giá trị mục tiêu. Dưới vạch đỏ là tốt, dưới vạch vàng là tốt hơn và dưới vạch xanh là tốt nhất.

+ Bước 2: Xem báo cáo hiệu suất hiển thị bằng cách nhấn Save (Chọn Save Session and view report để xem toàn bộ kết quả).

Những lưu ý trước khi chỉnh màu màn hình máy tính:

- Bạn nên bật màn hình laptop, máy tính Windows trước 30 phút để màn hình hoạt động bình thường.

- Thiết lập độ phân giải của màn hình về chế độ mặc định của máy.

- Đảm bảo điều chỉnh màn hình laptop, máy tính Windows trong điều kiện ánh sáng vừa phải, không quá sáng hay quá tối để đạt được kết quả tốt nhất.

Bài viết trên vừa giới thiệu đến bạn 5 phần mềm chỉnh màu màn hình laptop, máy tính Windows tốt nhất mà bạn có thể tham khảo và áp dụng ngay cho máy tính của mình. Hẹn gặp lại bạn trong bài viết sau.


Đăng nhập to leave a comment