Cách khắc phục lỗi không cài được driver card màn hình trên Windows 10.
20 tháng 8, 2021 bởi
Cách khắc phục lỗi không cài được driver card màn hình trên Windows 10.
Khanh Le
| No comments yet


Nếu bạn đang gặp phải tình trạng không cài được driver card màn hình AMD hoặc không cài được driver card màn hình NVIDIA thì bài viết sau đây chính là "sự trợ giúp" hữu ích dành cho bạn. Cùng xem những cách khắc phục những lỗi vừa nêu trên máy tính Windows 10 nhé!

1. Khởi động lại máy tính

Nguyên nhân gây nên lỗi không cài được driver card màn hình có thể do sự xung đột giữa các phần mềm với nhau. Để khắc phục hãy thử khởi động lại máy tính của bạn.

2. Kiểm tra card màn hình

Sau khi khởi động lại máy, nếu lỗi vẫn chưa được khắc phục hãy tiến hành các bước kiểm tra lại card màn hình xem nó có hư hay không. Bởi vì đôi khi do thói quen sử dụng chưa đúng cách như chơi game hoặc tác vụ nặng liên tục dẫn đến card màn hình bị hư nên driver không thể cài được.

Nếu bạn tự tin và biết rõ các thao tác có thể tự kiểm tra và cài đặt lại hoặc mang ra tiệm để được hỗ trợ quá trình kiểm tra và cài đặt lại nhé!

3. Kiểm tra mainboard

Mainboard (hay còn gọi là bo mạch chủ) là nơi kết nối tất cả các linh kiện (như CPU, RAM, card màn hình) và các thiết bị ngoại vi lại với nhau thành một khối thống nhất. Nếu Mainboard bị hư cũng đồng nghĩa với việc card màn hình không thể dùng được, đây cũng là một trong những nguyên nhân làm xuất hiện lỗi không cài được driver cho card màn hình.

Vì đặc điểm của Mainboard là cái bảng mạch, rất phức tạp nên để đảm bảo thì tốt nhất bạn nên mang máy tính ra tiệm uy tín để được hỗ trợ kiểm tra nhé.

4. Cập nhật Windows 10

Sự không đồng nhất giữa các phiên bản driver và Windows máy tính cũng có thể khiến cho quá trình cài driver card màn hình không thực hiện được. Cụ thể, nếu bạn đang cài driver card màn hình phiên bản mới nhất nhưng Windows 10 chưa được cập nhật, đang ở phiên bản cũ thì Windows sẽ ko hỗ trợ driver phiên bản mới.

Để khắc phục lỗi trên hãy thử cập nhật Windows 10 phiên bản mới nhất.

5. Cài đặt đúng phiên bản driver

Nếu bạn đang cài một driver phiên bản không tương thích với máy tính như đang dùng Windows 10 32bit mà lại cài driver 64bit hoặc ngược lại đang dùng Windows 10 64bit mà lại cài driver 32bit làm cho quá trình cài đặt không thanh công.

Hãy kiểm tra máy tính của bạn đang dùng là 32bit hay 64bit để có thể tìm phiên bản driver phù hợp.

6. Tắt phần mềm diệt virus

Đôi khi việc bật các phần mềm diệt virus trong quá trình cài đặt làm chúng quét driver card màn hình và phát hiện những thành phần có thể hại hoặc đôi khi phần mềm này chặn các tệp tải về làm cho quá trình cài card màn hình không thành công.

Để khắc phục hãy tắt các phần mềm diệt virus bằng thao tác nhấn chuột phải vào Taskbar > Chọn Task Manager > Tìm và nhấn chuột phải vào phần mềm diệt virus đang bật > Chọn End Task.

7. Không nên cài driver trên trang chủ của từng loại card

Có 2 loại card đồ họa dùng trên laptop là bản mẫu và bản custom (bản thiết kế riêng phù hợp với từng hãng laptop). Để tải bản mẫu, bạn có thể lên trang chủ NVIDIA, AMD để cài.

Tuy nhiên, có rất nhiều sản phẩm laptop của các hãng như Asus, Dell, HP, MSI,... vẫn phải dùng card của NVIDIA, AMD nhưng mà dưới dạng OEM. Trong trường hợp này, các hãng trên thường sẽ đặt hàng riêng card từ NVIDIA, AMD để tích hợp lên laptop sao cho phù hợp. Bởi vì mỗi hãng đều có cách thiết kế riêng, phần mềm riêng,... nên cần card đồ họa có thiết kế riêng phù hợp với từng thiết kế khác nhau.

Cụ thể, cũng là cùng 1 loại card đồ họa nhưng NVIDIA, AMD sẽ thay đổi 1 chút để phù hợp với từng hãng khác nhau. Nên nếu tải từ trang chủ NVIDIA, AMD mà không cài được thì có thể thử qua trang hãng laptop mà bạn đang sử dụng.

- Đối với laptop Asus: https://www.asus.com/support

- Đối với laptop Acer: https://www.acer.com.vn/ac/vi/VN/content/drivers

- Đối với laptop HP: https://www8.hp.com/vn/en/support.html

- Đối với laptop Lenovo: https://support.lenovo.com/us/en

- Đối với laptop LG: https://www.lg.com/us/support

- Đối với laptop MSI: https://www.msi.com/support/download

Trên đây là cách khắc phục lỗi không cài được driver card màn hình trên Windows 10. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với bạn.

Đăng nhập to leave a comment