Máy tính không tự cập nhật thời gian - Nguyên nhân và cách khắc phục.
21 tháng 8, 2021 bởi
Máy tính không tự cập nhật thời gian - Nguyên nhân và cách khắc phục.
Khanh Le
| No comments yet


Thông thường, đồng hồ máy tính sẽ được thiết lập chế độ tự động cập nhật thời gian. Tuy nhiên, một ngày bạn phát hiện giờ hiển thị trên laptop, PC khác với giờ hiển thị trên điện thoại. Khi gặp lỗi này, bạn đừng lo lắng mà hãy theo dõi bài viết để biết được nguyên nhân và cách khắc phục nhé!

1. Nguyên nhân tại sao máy tính không tự cập nhật thời gian

Có rất nhiều cách giải thích cho tình trạng này và máy tính của bạn có thể đã gặp phải một trong số chúng. Cùng tìm hiểu nguyên nhân nhé!

Pin CMOS

Pin CMOS đã hết là một trong những lý do cơ bản đầu tiên bạn có thể nghĩ đến để giải thích cho việc vì sao đồng hồ máy tính không tự động cập nhật thời gian. Tình trạng này thường xảy ra với các máy cũ, lâu đời, có thời gian sử dụng lâu.

Pin CMOS có hình dạng và kích thước gần với pin cỡ lớn của đồng hồ, nằm trên bo mạch chủ (Mainboard) của máy tính. Chúng được sử dụng để cung cấp nguồn điện, giúp duy trì chip CMOS hoạt động được bình thường.

Bộ phận này giúp lưu trữ thông tin về cấu hình các phần cứng khác trong PC; đồng thời hoạt động để liên tục cập nhật thời gian, lấy đó làm ngày giờ chuẩn mực cho hệ thống. Vì vậy, khi chúng không còn hoạt động sẽ gây ra tình trạng trên cho máy tính của bạn.

Múi giờ thiết lập sai

Thông thường, các thiết bị điện tử có chức năng xem giờ thường được thiết lập theo múi giờ. Khi cài đặt sai múi giờ so với nơi bạn đang ở sẽ khiến đồng hồ máy tính không hiểu được lệnh, khi này, chúng sẽ tự động thiết lập lại thời gian mỗi khi khởi động, gây ra tình trạng hiển thị sai giờ.

Tại Việt Nam, múi giờ chuẩn là (UTC + 7:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta. Nếu người dùng chọn múi giờ khác, đồng hồ máy tính sẽ chạy giờ tương ứng.

Phần mềm độc hại (Malware)

Phần mềm độc hại (hay còn gọi là Malware) sẽ xuất hiện nếu máy tính nhiễm Virus, khiến hệ thống tự động cập nhật thời gian không hoạt động, gây ra tình trạng hiển thị sai giờ.

2. Cách khắc phục lỗi máy tính không cập nhật thời gian

Pin CMOS

Đối với máy bị lỗi pin CMOS yếu, bạn chỉ cần tắt máy tính, tháo case và tìm xem loại pin CMOS của máy là loại nào rồi tiến hành thay chúng.

Hiện nay pin CMOS được bán trên thị trường với giá thành khá vừa với túi tiền (10.000 đồng/cục) được bày bán tại các cửa hàng chuyên sửa laptop hoặc bạn cũng có thể tìm chúng tại nơi bạn mua máy tính.

Múi giờ thiết lập sai

Để khắc phục lỗi này, bạn cần thiết lập lại múi giờ hệ thống bằng cách làm theo các thao tác dưới đây:

Bước 1: Bấm tổ hợp phím Windows + I để mở Bảng cài đặt > Nhập Date & time settings tại ô tìm kiếm > Chọn kết quả hiển thị đầu tiên.

Bước 2: Tại mục Date & time, kiểm tra ô Time zone, nếu múi giờ khác (UTC + 7:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta, hãy tiến hành chọn lại.


Phần mềm độc hại (Malware)

Như đã trình bày phía trên, đây cũng là một trong những tác nhân chính gây ra lỗi máy tính không tự động cập nhật giờ.

Để khắc phục lỗi này, bạn có thể sử dụng các phần mềm diệt Malware như Malwarebytes, Spybot Search & Destroy. Hãy chạy chúng ở chế độ Safe Mode vì chúng sẽ ngăn chặn phần mềm lỗi, không cho tấn công máy của bạn.

Riêng với Windows 10, bạn có thể Reset hay làm mới hệ thống nhằm loại bỏ Malware tiềm ẩn trong máy.

3. Cách tự động cập nhật thời gian khi kết nối Internet

Ngoài những cách khắc phục cho tình trạng không cập nhật thời gian trên máy tính như đã liệt kê, bạn cũng có thể sửa chữa bằng cách cài đặt đồng hồ tự động cập nhật giờ từ Internet. Hãy theo dõi hướng dẫn dưới đây để thiết lập chế độ tự động cập nhật thời gian khi có Internet.

Bước 1: Tại Date & time settings, Chọn Region > Chọn Additional date, time & regional settings.

Bước 2: Chọn Set the time and date dưới mục Date and Time.


Bước 3: Chọn Internet Time > Chọn Change settings.


Bước 4: Chọn Update now để cập nhật giờ mới nhất cho người dùng > Bấm OK để hoàn tất.


Bước 5: Nhập Task Scheduler > Chọn kết quả hiển thị đầu tiên.


Bước 6: Tại cửa sổ mới hiện ra, chọn Task Scheduler Library > Chọn Microsoft > Chọn Windows.


Bước 7: Ở mục Windows, chọn thư mục Time Synchronization.


Bước 8: Ở tab bên cạnh, bạn bấm chuột phải vào mục đầu tiên rồi chọn Properties.


Bước 9: Ở tab Triggers, bấm vào lựa chọn đầu tiên và chọn Edit.


Bước 10: Bạn có thể thiết lập câp nhật Daily (hàng ngày), Weekly (hàng tuần), Monthly (hàng tháng) > Chọn OK.


Bài viết hướng dẫn cách khắc phục lỗi máy tính chạy sai giờ. Chúc các bạn thao tác thành công!

Đăng nhập to leave a comment