Ổ cứng máy tính laptop là gì? Cách nhận biết các loại ổ cứng thông dụng
26 tháng 7, 2021 bởi
Ổ cứng máy tính laptop là gì? Cách nhận biết các loại ổ cứng thông dụng
Khanh Le
| No comments yet


Máy tính chính là thiết bị không thể thiếu trong đời sống hiện nay. Đối với người thường xuyên sử dụng máy tính thì không còn quá xa lạ với cụm từ SSD. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được SSD là gì cũng như biết cách nhận biết vàphân biệt ổ cứng SSD và HDD. Để giải đáp được thắc mắc, hãy theo dõi ngay bài viết sau đây nhé! 

Ổ cứng HDD là gì và công dụng của ổ cứng HDD trong thời điểm hiện tại

HDD là viết tắt của "Hard Disk Drive" là ổ cứng dùng để lưu trữ dữ liệu trên bề mặt đĩa phủ từ tính. Được phát minh từ 1954 và cho đến nay HDD đã trở hành một bộ phận không thể thiếu cấu thành nên chiếc máy tính. HDD chỉ có 2 dạng kích thước phổ thông dành cho Laptop có kích thước 2.5inch và cho PC có kích thước 3.5inch. Về tốc độ của HDD được đánh giá dựa theo thông số vòng quay trên phút (RPM - Roll Per Minute) của HDD, thông số này cũng được chia thành 2 loại đó là 5400RPM và 7200RPM và tốc độ đọc/ghi trung bình của HDD thường rơi vào khoảng 50MB/s đến 150MB/s. Trong thời điểm công nghệ phát triển mạnh mẽ như hiện nay thì HDD được sử dụng để lưu trữ dữ liệu rất phổ biến, nhờ vào các ưu điểm như Bền Bỉ theo thời gian, Dung Lượng Cao và Giá Thành thì rất rẻ so với SSD.

Ổ cứng SSD là gì?

SSD là chữ viết tắt của "Solid State Drive" là một loại phương tiện lưu trữ dữ liệu liên tục trên bộ nhớ flash rạng thái rắn. Hai thành phần chính tạo nên một ổ SSD: bộ điều khiển Flash và chip nhớ Flash NAND. Ổ cứng SSD không chỉ cải thiện về sức mạnh tốc độ so với phiên bản ổ cứng HDD truyền thống. SSD còn có giúp người dùng cải thiện nhiệt độ, độ an toàn dữ liệu và cả về điện năng tiêu thụ. Trên thị trường Laptop và PC hiện nay có rất nhiều loại SSD nhằm mục đích phục vụ cho từng mẫu Laptop và PC.

Các loại SSD và công dụng

1/ SSD 2.5 inch SATA III

Đây là dạng SSD phổ thông nhất trong các dòng Laptop và PC, chúng có hình dạng và kích thước giống như những ổ HDD 2.5inch truyền thống nhưng tốc độ đọc/ghi chúng mang lại thì có thể lên tới 550MB/s. Vì có kích thước 2.5 inch, tương ứng với đa số các ổ HDD trên laptop hiện nay, vì vậy đây là sự lựa chọn tốt nhất khi chúng ta muốn nâng cấp SSD cho ổ HDD cũ.

*Ngoài ra, SSD còn có hai bản ít dùng hơn là 3.5 inch và 1.8 inch.
    

2/ SSD mSATA

Thực chất đây vẫn là chuẩn SATA ở trên nhưng sử dụng cổng giao tiếp nhỏ hơn hay còn gọi là mini SATA, một số Model Laptop hay Mainboard PC hỗ trợ cổng mini SATA chúng ta mới có thể sử dụng.3/ SSD M2 và các dạng kích thước.

Là loại SSD chiếm đa số hiện nay, giúp cho việc thiết kế laptop mỏng nhẹ hơn, với chuẩn giao tiếp mới M2 SATA được sử dụng. Các loại SSD M2 có nhiều dạng kích thước khác nhau phục vụ cho nhiều model Laptop hiện nay, trong đó có 2 loại được người dùng sử dụng nhiều nhất đó là dạng M2.2280 SATA & NVMe. Và còn một số dạng kích thước khác được dùng cho một số Model đặc biệt.


SSD M2.2280 SATA thường có tốc độ đọc/ghi 550MB/s được sử dụng trong các Model Laptop đời mới hiện nay. Tuy ngoại hình và kích thước dạng SSD M2.2280 giống nhau nhưng không khó để chúng ta phân biệt, cách phân biệt chính xác nhất là nhìn vào chân tiếp xúc của chúng, SSD M2.2280 SATA sẽ có 3 chân tiếp xúc (như hình bên dưới).

 

SSD M2.2280 NVMe là loại cao cấp, mạnh mẽ nhất thời điểm này, sử dụng chuẩn kết nối M2 nhưng có chuẩn tốc độ mới PCIe, cho tốc độ đọc/ghi gấp 6 lần so với SATA III, đạt tới 3500MB/s. Và cách nhận biết chúng cũng giống như SSD M2.2280 SATA nhưng chúng chỉ có 2 chân tiếp xúc (như hình bên dưới).


Kết Luận

So với HDD, ổ cứng SSD là một sự nâng cấp xứng đáng, khi giảm thời gian mở ứng dụng, khởi động máy nhanh hớn,... nâng cao năng suất làm việc của máy tính. Vì SSD có tốc độ đọc ghi nhanh hơn HDD rất nhiều lần. Khả năng chống sốc cao, hoạt động ổn định, giảm tỷ lệ hư hỏng, an toàn cho dữ liệu. Vì là thể rắn nên hoạt động không gây ồn, cũng như ít tỏa nhiệt, tiết kiệm điện hơn.


Nhược điểm

Giá thành còn cao là hạn chế lớn nhất của SSD. Ở cùng mức giá, SSD cho dung lượng 128GB hoặc 256GB, trong khi với ổ HDD ta có thể sở hữu tới 512GB thậm chí là 1TB.


Giải pháp

Các bạn có thể đầu tư một ổ SSD dung lượng thấp để sử dụng cài đặt và chạy Windows - Linux, còn ổ cứng HDD cũ của mình có thể dùng để lưu trữ dữ liệu cá nhân, tuy đây không phải là giải pháp mới nhưng đa số người dùng hiện tại đã và đang sử dụng cách này để tiết kiệm chi phí nâng cấp mà lại giúp cho công việc trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Đăng nhập to leave a comment