Màn hình laptop bị tối, mờ - Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả
22 tháng 8, 2021 bởi
Màn hình laptop bị tối, mờ - Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả
Khanh Le
| No comments yet


Đối với người dùng, màn hình laptop bị tối và mờ làm giảm chất lượng hình ảnh là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp đến công việc, sức khỏe của bạn. Vậy nguyên nhân là do đâu và cách khắc phục tình trạng này như thế nào. Hãy cùng Thế Giới Di Động tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

1. Biểu hiện lỗi màn hình laptop bị tối

- Vấn đề màn hình máy tính bị tối, mờ xuất hiện khi ánh sáng hiển thị trên màn hình tối hơn bình thường.

- Điều này sẽ gây cảm giác khó chịu, nhức mỏi mắt khi nhìn vào màn hình, khó theo dõi thông tin hiển thị trên màn hình do không đủ độ sáng.

- Đôi khi cũng có trường hợp màn hình laptop bị tối khi không sạc pin, ngược lại khi cắm sạc thì màn hình sáng bình thường, mặc dù không phải do lỗi pin yếu.

- Trường hợp nặng hơn là khi màn hình bị tối hẳn, phần cứng vẫn chạy bình thường nhưng màn hình tối đen, không hiển thị bất cứ thứ gì.

2. Tác hại khi dùng màn hình laptop bị tối, không đủ độ sáng

Ảnh hưởng đến mắt, thị lực

Khi làm việc với laptop có màn hình bị tối, chúng ta thường tập trung cao độ hơn để nhìn rõ hơn dẫn mắt ít chớp hơn, điều này khiến cho mắt dễ bị khô, chảy nước mắt hay có cảm giác rát mắt. Sau nhiều giờ ngồi nhìn máy tính, các cơ của mắt sẽ bị mỏi dẫn đến mỏi mệt mắt, mất khả năng tập trung.

Làm giảm trí nhớ

Khi cơ thể tồn tại trong tia bức xạ một thời gian dài, khả năng phòng vệ của não sẽ mất đi tác dụng dẫn đến các bệnh nguy hiểm như bệnh thần kinh, các bệnh về não như giảm trí nhớ trầm trọng, bệnh parkinson và làm tăng cao nguy cơ về các bệnh xơ cứng.

Gây mất ngủ

Ánh sáng bức xạ từ màn hình máy tính hay còn gọi là ánh sáng màu xanh có khả năng gây ức chế sự sản xuất hormone melatonin gây ngủ và phá vỡ nhịp sinh học của bạn. Điều này chính là nguyên nhân gây ra căn bệnh mất ngủ kéo dài.

3. Nguyên nhân và cách khắc phục màn hình laptop bị tối

Cài đặt độ sáng màn hình không phù hợp

- Nguyên nhân: Mỗi laptop đều có chế độ tự động cài đặt độ sáng thích hợp và có thể bạn vô tình kéo độ sáng của laptop xuống mà quên bật lại.

- Cách khắc phục:

Bước 1: Trên thanh Taskbar, chọn biểu tượng Start > Truy cập vào cửa sổ Settings.

Bước 2: Chọn vào mục System.

Bước 3: Trong mục Display, điều chỉnh thanh trượt từ trái sáng phải ở thanh Brightness and color để điều chỉnh độ sáng mà bạn muốn.


Laptop của bạn đang ở chế độ tiết kiệm pin

- Nguyên nhân: Lỗi này là do bạn cài đặt trước đó hoặc do chế độ Power Saving Mode mặc định trên máy khi bạn bắt đầu sử dụng. Một nguyên nhân khác là do chế độ mặc định tiết kiệm pin khi laptop sử dụng pin mà không dùng dây nguồn nữa.

- Cách khắc phục:

Bước 1: Nhấp chuột trái vào biểu tượng Start trên thanh Taskbar góc phải bên dưới màn hình > Chọn Power Options.

Bước 2: Trong mục Screen, chọn On battery power, turn off after > Chọn Never.


Tần số quét của màn hình không phù hợp

- Nguyên nhân: Tần số quét trên màn hình không đồng bộ với màn hình là nguyên nhân dẫn đến màn hình bị mờ và tối.

- Cách khắc phục:

Bước 1: Click chuột phải vào vùng trống trên màn hình desktop > Chọn Display settings.

Bước 2: Chọn tab Display > Kéo xuống dưới cùng, click chọn Advanced display settings.


Bước 3: Click chọn Display adapter properties for Display 1.


Bước 4: Chọn tab Monitor > Trong Screen refresh rate, điều chỉnh tần số quét trong khoảng 60 - 80 Hertz > Chọn Apply > Chọn OK.


Màn hình laptop bị tối do cáp tín hiệu (Display Cables)

- Nguyên nhân: Nếu cáp tín hiệu bị đứt một trong ba đường tín hiệu gồm 0V, 3,3V, 5V thì cao áp sẽ không đủ nguồn để làm việc. Khi đó vỉ cao áp sẽ không có điện áp ra để cung cấp cho đèn cao áp sẽ làm cho màn hình laptop tối mờ.

- Cách khắc phục: Thay đổi cáp tín hiệu mới và kiểm tra nguồn Adapter.

Màn hình laptop bị lỗi

- Nguyên nhân: Nguyên nhân của lỗi này chính là có thể màn hình của bạn đã quá hạn sử dụng hoặc cũng có thể màn hình bị rơi, bị yếu sau một thời gian hoạt động dài dẫn tới tình trạng màn hình laptop bị tối, bị mờ,...

- Cách khắc phục: Trong trường hợp này, bạn cần mang laptop của mình đến trung tâm bảo hành chính hãng để thay màn hình mới.

Đèn cao áp của màn hình bị lỗi

- Nguyên nhân: Ngày nay, hầu hết các laptop đều sẽ sáng tốt ở độ sáng 1000 cd/m2. Tuy nhiên, nếu như đèn cao áp của màn hình bị lỗi, chập chờn hay hỏng hóc đâu đó dẫn đến giảm độ sáng xuống dưới 1000 cd/m2 thì sẽ làm màn hình nhìn rất tối dù bạn đã điều chỉnh ánh sáng hết cỡ.

- Cách khắc phục: Nếu xảy ra trường hợp này, bạn nên đem máy của mình đến trung tâm bảo hành chính hãng, cửa hàng sửa chữa uy tín để thực hiện sửa chữa và thay thế.

Phần cứng laptop gặp vấn đề

- Nguyên nhân: Nguyên nhân dẫn đến laptop bị tối, mờ có thể do phần cứng laptop bị lỗi. Nếu vẫn không thể điều chỉnh được mà màn hình laptop càng ngày càng mờ thì đã đến lúc bạn cần thay màn hình laptop mới.

- Cách khắc phục:

+ Thử kết nối màn hình bên ngoài với laptop của bạn và kiểm tra xem màn hình có bị mờ hay không.

+ Nếu có, rất có thể các cài đặt phần mềm là thủ phạm làm mờ màn hình hoặc cũng có thể là do vấn đề phần cứng.

+ Trường hợp này bạn cần mang laptop của mình đến các trung tâm bảo hành, sửa chữa máy tính, laptop để được hỗ trợ.


Hy vọng sau khi tham khảo bài viết này bạn đã có những kiến thức về tác hại, biểu hiện khi màn hình laptop bị tối và mờ. Đồng thời hiểu được nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả. Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết, hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo!

Đăng nhập to leave a comment