blog

4 xu hướng PC hot cần theo dõi trong năm 2024

Mỗi khi bạn nghĩ rằng ngành công nghiệp PC đã hết ý tưởng, họ lại quay trở lại với một số ý tưởng mới.

CES 2024 mang đến một cái nhìn rõ ràng về mọi thứ đang diễn ra. Tất nhiên, quá trình cường điệu AI đang chạy ở tốc độ tối đa, nhưng chúng tôi cũng thấy một số phát triển đầy hứa hẹn dành cho game thủ PC và một số cải tiến mới về điện toán di động. Đây là thời điểm tuyệt vời để trở thành người dùng PC và những xu hướng mới nổi này giúp chứng minh điều đó:

Máy tính AI (và hoạt động tiếp thị AI thổi phồng) sắp xuất hiện

Với việc Intel báo trước “kỷ nguyên PC AI” tại CES, các nhà sản xuất PC đang háo hức nâng cao góc độ AI trên máy tính xách tay mới nhất của họ. Tuy nhiên, người tiêu dùng sẽ cần phải hiểu rõ về những gì thực sự mới và hữu ích ở đây.

Về phía Intel, thành phần quan trọng là Bộ xử lý Neural Processing Unit  (hoặc NPU) của Core Ultra thế hệ thứ 14, có thể xử lý các tác vụ AI trong khi sử dụng ít năng lượng hơn GPU chuyên dụng. Một số tính năng của Windows AI sẽ yêu cầu NPU—bao gồm gói Windows Studio Effects giúp thêm tính năng làm mờ nền và theo dõi đầu cho video qua webcam—và một số nhà sản xuất PC cũng đang tìm cách sử dụng tính năng này cho riêng mình. Ví dụ: HP đã chỉ ra cách máy tính xách tay chơi game Omen Transcend 14 của họ có thể giảm tải các tác vụ truyền phát video cho NPU và giải phóng GPU để chơi game thực tế.

Chỉ cần lưu ý rằng GPU cao cấp vẫn tốt hơn cho các tác vụ AI nói chung và các ứng dụng AI dựa trên đám mây phổ biến như ChatGPT—và thanh bên Copilot của Microsoft trong Windows, đối với vấn đề đó—sẽ hoàn toàn không sử dụng khả năng xử lý trên thiết bị. Ngay cả một số tính năng mà các nhà cung cấp đang quảng cáo là dựa trên AI, chẳng hạn như tính năng khử tiếng ồn âm thanh của Acer, cũng chỉ là phiên bản mới của những gì chúng tôi đã có.

Màn hình Badass thậm chí còn tốt hơn

Nếu năm 2023 là năm của màn hình OLED dễ tiếp cận hơn thì năm 2024 là năm nâng cao hiệu suất của chúng.

Chẳng hạn, LG đã trình làng màn hình OLED 27 inch 1440p với tốc độ làm mới 480Hz, Asus cũng vậy (đang sử dụng cùng tấm nền của LG). Cả hai đều là màn hình OLED nhanh nhất cho đến nay và không khác xa những gì chúng ta đã thấy trên màn hình LCD. Trong khi đó, Samsung đang tăng tốc độ làm mới trên tấm nền QD-OLED của mình, như đã thấy trên Odyssey G8 (4K, 240 Hz) và Odyssey G6 (1440p, 360 Hz).

Và nếu bạn đang theo đuổi màn hình cực rộng, thì Acer sẽ tham gia cuộc cạnh tranh với màn hình cong Z57 Mini-LED, về cơ bản đặt hai màn hình 4K cạnh nhau trên màn hình 57 inch. Nó sẽ cung cấp một số sự cạnh tranh rất cần thiết cho những sản phẩm như Odyssey Neo G95C của Samsung, đã ra mắt tại CES năm ngoái. Những người có nhu cầu mua màn hình chơi game cao cấp vào năm 2024 sẽ có nhiều lựa chọn.

Cuộc chiến về cáp vẫn tiếp tục

Trong khi các nhà sản xuất phần cứng PC bắt đầu đặt nền móng cho việc xây dựng máy tính để bàn không cần cáp vào năm ngoái thì năm 2024 là năm mà Cuộc chiến về cáp đạt được sức hút đáng kể.

Tại CES, Asus đã trình diễn một khái niệm mới có tên BTF, viết tắt chính thức của “Trở lại tương lai” nhưng về mặt kỹ thuật đề cập đến vị trí phía sau bo mạch chủ cho cáp và kết nối nguồn. Các bo mạch chủ BTF cũng sẽ có thêm một đầu nối PCIe 600W, cho phép các card đồ họa tương thích kết nối mà không cần nối dây. Cooler Master, Corsair, Inwin, Lian Li, Phanteks, Silverstone và Thermaltake cam kết xây dựng các vỏ tương thích theo cái mà Asus gọi là “Liên minh BTF”.

MSI cũng đã tìm được đối tác cho bo mạch chủ Project Zero của riêng mình, bo mạch này thiếu kết nối PCIe đặc biệt của Asus nhưng lại sử dụng kỹ thuật gắn ngược tương tự để giữ cho cáp dữ liệu và kết nối nguồn không bị phát hiện. Maingear có kế hoạch sử dụng không dây cáp trong các thiết kế Zero Drop và NV9 Zero Concept, cả hai đều sẽ ra mắt trong quý này.

Các nhà sản xuất máy tính xách tay trở nên kỳ lạ

Ngay cả những chiếc máy tính xách tay tốt nhất hiện nay cũng khá nhàm chán, vì vậy thật vui khi thấy các nhà sản xuất PC thể hiện sở thích thử nghiệm khi họ cố gắng trở nên nổi bật.

Triển lãm A: ThinkBook Plus của Lenovo, có màn hình cảm ứng 14 inch khởi động vào Android khi bạn tháo nó ra. Trong khi đó, đế máy tính xách tay có thể tiếp tục chạy Windows khi được gắn vào màn hình ngoài. Rất nhiều PC tuyên bố là 2 trong 1, nhưng thực tế đây là hai máy tính trên một thiết bị. Lenovo cũng giới thiệu ý tưởng “Magic Bay” cho ThinkBook 13X và ThinkBook 16P, cho phép người dùng gắn nhiều loại phụ kiện vào một cổng từ hóa ở phía trên màn hình. (Chụp trên màn hình phụ nhỏ có vẻ đặc biệt hấp dẫn.)

Asus cũng đã tận dụng CES để tận hưởng khía cạnh hoang dã của mình khi công bố một màn hình di động có màn hình gập cùng với máy tính xách tay OLED màn hình kép. Nó tương tự như Yoga 9i của Lenovo năm ngoái nhưng có bàn phím và trackpad đầy đủ cùng với mức giá thấp hơn là 1.500 USD. Sớm hay muộn, một trong những ý tưởng này sẽ tồn tại.

Trả lời