blog, Laptop

 Vệ sinh bên ngoài và bên trong laptop.

Vệ sinh bên ngoài và bên trong laptop là một việc làm rất quan trọng để duy trì hiệu suất và tuổi thọ của máy. Vậy bạn đã biết cách chưa?

1.Vệ sinh bên ngoài Laptop

Vệ sinh màn hình laptop: Dùng khăn ẩm hoặc giấy ướt lau nhẹ lên màn hình, tránh dùng các chất tẩy rửa mạnh hoặc chất có cồn. Sau đó dùng khăn khô lau lại cho sạch. 

– Vệ sinh bàn phím laptop: Dùng bàn chải, tăm bông hoặc bóng thổi bụi để loại bỏ các bụi bẩn và vết bám giữa các phím. Nếu có thể, có thể tháo các phím ra để vệ sinh sâu hơn. 

 – Vệ sinh vỏ máy laptop: Dùng khăn ẩm hoặc giấy ướt lau sạch các vết bẩn trên vỏ máy, tránh dùng các chất tẩy rửa mạnh hoặc chất có cồn. Sau đó dùng khăn khô lau lại cho sạch.

 – Vệ sinh quạt thông gió và khe tản nhiệt: Dùng bóng thổi bụi hoặc máy hút bụi để loại bỏ các bụi bẩn trong quạt thông gió và khe tản nhiệt. Nếu có thể, có thể mở vỏ máy ra để vệ sinh sâu hơn.

Cách tự vệ sinh Laptop đơn giản, nhanh chóng tại nhà | Chăm Sóc Laptop

Vệ sinh bên ngoài laptop giúp loại bỏ các bụi bẩn, vết bẩn, vết dầu mỡ, vân tay… bám trên màn hình, bàn phím, cổng giao tiếp, ổ đĩa… của máy. Điều này không chỉ giúp máy sạch sẽ, đẹp mắt hơn mà còn giảm nguy cơ hư hỏng các bộ phận nhạy cảm

2. Vệ sinh bên trong laptop

Vệ sinh bên trong laptopgiúp loại bỏ các bụi bẩn, lông thú cưng, tóc… tích tụ trong quạt thông gió, khe tản nhiệt, bo mạch chủ, CPU, RAM, ổ cứng… của máy. Điều này không chỉ giúp máy hoạt động mát mẻ, êm ái hơn mà còn tăng khả năng tản nhiệt, giảm nguy cơ nóng máy, treo máy, chập điện, sập nguồn…

Cách tự vệ sinh laptop đơn giản, nhanh chóng sạch bong tại nhà

Để vệ sinh bên trong laptop, bạn cần thực hiện các bước sau:

 • Tắt và rút phích cắm laptop trước khi vệ sinh. Đây là bước quan trọng để đảm bảo an toàn cho bạn và máy tính.
 • Mở vỏ máy ra để tiếp cận các linh kiện bên trong. Bạn có thể tham khảo các video hướng dẫn cách mở vỏ laptop trên YouTube hoặc tìm kiếm trên Google theo tên và model của laptop.
 • Dùng ống nén thổi khí để loại bỏ bụi bẩn trên các linh kiện như bo mạch chủ, CPU, RAM, ổ cứng, quạt tản nhiệt… Bạn nên giữ ống nén cách xa khoảng 10 cm và di chuyển nhẹ nhàng.
 • Dùng cọ để quét sạch những bụi bẩn ở trong quạt tản nhiệt
 • Sau khi vệ sinh xong, hãy lắp lại vỏ máy và kiểm tra xem máy có hoạt động bình thường không.

3. Vệ sinh Laptop định kỳ

Vệ sinh laptop định kỳ cũng giúp bạn kiểm tra tình trạng của các linh kiện bên trong máy, phát hiện và khắc phục các lỗi nhỏ trước khi trở nên nghiêm trọng. xóa bộ nhớ nền của laptop để giải phóng dung lượng ổ đĩa và tăng tốc độ máy tính? Đây là một số cách bạn có thể thực hiện:

 1. Xóa các tệp tạm thời: Các tệp tạm thời là các tệp được tạo ra bởi hệ thống hoặc các ứng dụng trong quá trình hoạt động. Bạn có thể xóa các tệp này để giải phóng bộ nhớ và cải thiện hiệu suất máy tính. Bạn có thể làm theo các bước sau:
  1. Nhấn Windows + R trên bàn phím để khởi chạy lệnh Run.
  2. Nhập ‘%temp%’ và nhấn ‘Enter’ trên bàn phím.
  3. Bây giờ hãy nhấp vào biểu tượng menu ‘3 chấm’.
  4. Nhấp vào ‘Select all’.
  5. Nhấp vào biểu tượng thùng rác.
  6. Nếu bạn thấy lời nhắc sau, hãy kiểm tra ‘Do this for all current items’ và nhấp vào ‘Continue’.
 2. Xóa các tệp không cần thiết: Các tệp không cần thiết là các tệp mà bạn không sử dụng nữa hoặc đã hết hạn, chẳng hạn như các phiên bản Windows cũ, các bản sao lưu, các bản cập nhật, các ứng dụng không sử dụng… Bạn có thể xóa các tệp này để giải phóng dung lượng ổ đĩa và tránh lãng phí. Bạn có thể làm theo các bước sau:
  1. Ấn Windows + E để mở File Explorer.
  2. Chọn This PC trong panel trái.
  3. Chuột phải lên ổ đĩa cài Windows 10, chọn Properties.
  4. Chọn Disk Cleanup.
  5. Chọn Clean up system files.
  6. Chọn các mục bạn muốn xóa, chẳng hạn như Previous Windows Installation(s), Temporary Windows Installation Files, Windows Update Cleanup…
  7. Nhấn OK và xác nhận xóa.
 3. Di chuyển các tệp sang ổ đĩa khác: Nếu bạn có nhiều tệp quan trọng mà bạn không muốn xóa, bạn có thể di chuyển chúng sang ổ đĩa khác, chẳng hạn như ổ cứng ngoài, USB, đĩa mạng… Bạn có thể làm theo các bước sau:
  1. Kết nối phương tiện có thể tháo rời với thiết bị của bạn.
  2. Mở File Explorer từ thanh tác vụ và tìm tệp bạn muốn di chuyển.
  3. Chọn tệp, rồi chọn Cut trên dải băng.
  4. Dẫn hướng đến vị trí của phương tiện có thể tháo rời, sau đó chọn Paste.

Đây là cách vệ sinh bên trong laptop đơn giản tại nhà. Bạn có thể thực hiện định kỳ để duy trì hiệu suất và tuổi thọ của máy. Nếu bạn gặp khó khăn hoặc không tự tin về kỹ năng của mình, bạn nên mang máy đến Cohotech để được hỗ trợ.

Trả lời