blog, Laptop

Khắc phục sự cố click chuột trái trên máy tính

Click chuột trái là chức năng được sử dụng nhiều nhất, giúp mở file, chương trình và xác nhận lệnh trên PC. Tuy nhiên, người dùng cũng thường gặp phải các vấn đề như không thể click chuột trái hoặc chuột trái hoạt động không đúng cách. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến vấn đề này, do đó bài viết sẽ hướng dẫn các bạn một số cách khắc phục sự cố click chuột trái trên Windows.

 

Nếu chuột trái của bạn khi click bị biến thành chuột phải, có thể do bạn đã vô tình thay đổi thiết lập chuột, đây không phải là lỗi, mà là tính năng trên Windows. Hãy tham khảo hướng dẫn thiết lập chuột này để đưa chuột trái về đúng chức năng của nó.

Kiểm tra phần cứng của chuột

Cách thứ nhất: Kiểm tra phần cứng của chuột. Đôi khi, sự cố click chuột trái có thể do chuột của bạn bị hỏng hoặc không tương thích với máy tính. Để kiểm tra điều này, bạn chỉ cần kết nối chuột vào máy tính khác. Nếu trên máy tính đó, chuột của bạn vẫn không hoạt động, thì đây là lỗi do phần cứng, và bạn cần thay chuột mới. Nếu nó vẫn hoạt động tốt, thì có thể do phần mềm hoặc driver của chuột bị lỗi, và bạn cần thử các cách khác.

Cập nhật hoặc gỡ cài đặt driver của chuột

Cách thứ hai: Cập nhật hoặc gỡ cài đặt driver của chuột. Các driver cũ hoặc hỏng là nguyên nhân phổ biến khiến click chuột trái không hoạt động. Để khắc phục vấn đề, bạn cần cập nhật hoặc gỡ cài đặt driver của chuột. Bạn có thể làm điều này bằng cách

Mở Device Manager bằng tổ hợp phím Window + X,

Đến mục Mice and other pointing devices

Click chuột phải vào HID-compliant mouse và chọn Update driver software hoặc Uninstall.

Sau đó, bạn khởi động lại máy tính và xem sự cố có được giải quyết hay không.

Chạy các lệnh SFC và DISM

Cách thứ ba: Chạy các lệnh SFC và DISM. Đôi khi, chạy các lệnh SFC và DISM có thể khắc phục sự cố. Đây là cách bạn có thể quét và khắc phục sự cố. Bạn mở Command Prompt với quyền quản trị, gõ lệnh sfc /scannow và nhấn Enter. Lệnh này sẽ quét và sửa chữa các file hệ thống bị hỏng.

 

Sau đó, bạn gõ lệnh DISM /Online /Cleanup-Image /RestoreHealth và nhấn Enter. Lệnh này sẽ tải xuống lại các file hệ thống bị hỏng. Bạn chờ quá trình hoàn tất, sau đó khởi động lại máy tính.

Gỡ cài đặt các phần mềm diệt virus hoặc xóa keylogger

Cách thứ tư: Gỡ cài đặt các phần mềm diệt virus hoặc xóa keylogger. Đôi khi, các phần mềm diệt virus, đặc biệt là chương trình xóa keylogger có thể khiến chuột hoạt động không đúng cách. Để kiểm tra, bạn thử gỡ cài đặt chương trình diệt virus từ Control Panel và khởi động lại máy tính. Nếu vấn đề được giải quyết, bạn có thể cài đặt lại chương trình diệt virus đó hoặc sử dụng phần mềm anti-virus khác.

Gỡ cài đặt cập nhật Windows

Cách thứ sáu:  Gỡ cài đặt cập nhật Windows. Nếu bạn gặp sự cố này ngay sau khi cập nhật Windows, có thể do cập nhật Windows bị hỏng. Bạn có thể thử gỡ cài đặt cập nhật Windows để khắc phục sự cố này. Để làm điều này, bạn vào Control Panel, chọn System and Security, chọn Programs and Features rồi chọn View installed updates. Sau đó, bạn chọn cập nhật Windows mà bạn muốn gỡ bỏ và nhấn Uninstall.

Kiểm tra các phím bị kẹt trên bàn phím

Cách thứ bảy: Kiểm tra các phím bị kẹt trên bàn phím. Đôi khi, một phím nào đó trên bàn phím bị kẹt, ví dụ như phím Ctrl, phím cách, Shift, v.v… có thể ảnh hưởng đến việc nhấp chuột trái. Bạn hãy kiểm tra tất cả các phím trên bàn phím để đảm bảo không có phím nào bị kẹt.

 

Đó là một số cách để khắc phục sự cố click chuột trái trên Windows mà mình muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng các bạn đã tìm được cách giải quyết vấn đề của mình. Nếu các bạn thấy video này hữu ích, hãy nhấn like, share và subscribe kênh của mình để ủng hộ mình nhé. Cảm ơn các bạn đã xem video và hẹn gặp lại các bạn trong video tiếp theo. Tạm biệt!

 

Trả lời