blog

[Review] Đánh Giá Bàn Phím Ducky One 3 SF Aura: Giấc mơ của người đánh máy

Chọn một bàn phím mới không phải là điều dễ dàng. Vô số lựa chọn có sẵn, với một số yếu tố chính cần xem xét. Công dụng chính của nó sẽ là gì? Bạn sẵn sàng chi bao nhiêu? Có bất kỳ tính năng cần thiết nào bạn đang tìm kiếm không? Những cân nhắc này cho thấy rằng bàn phím ‘hoàn hảo’ không giống nhau đối với tất cả mọi người. Ducky One 3 SF Aura có thể không phải là bàn phím hoàn hảo đối với tôi, nhưng nó là bàn phím gần nhất từng có.

Mặc dù tôi dành nhiều thời gian để chơi game nhưng điều quan tâm chính của tôi khi nói đến bàn phím là khả năng gõ của nó tốt như thế nào. Trong nhiều năm, tôi đã thử nghiệm nhiều mẫu mã và nhiều loại công tắc khác nhau. Tuy nhiên, tôi chưa bao giờ sử dụng Ducky, mặc dù chúng nổi tiếng là tuyệt vời cho người đánh máy và liên tục xuất hiện trong danh sách ‘Bàn phím tốt nhất’. Tại sao? Tôi chỉ không nghĩ chúng trông đẹp đến vậy.

Ducky One 3 SF Aura không có nhiều tính năng bổ sung phức tạp như bàn phím không dây Asus ROG Azoth, nhưng mức giá 140 USD của nó so với con quái vật 250 USD của Asus rất thuận lợi và nó vẫn cung cấp nhiều hơn một số đối thủ: 12 phím thay thế, bao gồm một phím cách rất hấp dẫn; một dụng cụ kéo công tắc, một dụng cụ tháo keycap, cáp USB-C sang USB-A và các miếng dán bắt buộc.

Bàn phím này là phiên bản dạng nhỏ (65%) của One 3 Aura, có nghĩa là bạn vẫn nhận được các phím mũi tên, Del, PgUp và PgDn – bàn phím này cũng có sẵn ở dạng tiêu chuẩn, TKL và Mini (60%) kích cỡ.

Thiết kế độc đáo bao gồm thân máy bằng nhựa mờ và các công tắc trong mờ, cho phép bạn nhìn thấy lớp bọt màu vàng làm giảm lực nhấn phím, cùng với một số PCB hai lớp, từ các cạnh.

Mặt trên của keycap mờ đục nên mặc dù không hoàn toàn trong suốt nhưng nó khiến tôi liên tưởng đến chiếc Nothing Phone có mặt sau trong suốt rất phong cách (1).

Kết quả cuối cùng là đây là bàn phím sáng nhất mà bạn từng thấy; bạn có thể cảnh báo tàu thuyền tránh xa đá vào ban đêm bằng thứ này. Đáng buồn thay, độ sáng cũng có thể khiến việc chụp ảnh trở nên khó khăn.

Cách Ducky chiếu sáng các phím và mọi thứ khác xung quanh bảng trong một căn phòng thiếu sáng rất tuyệt, nhưng khó có thể nhìn thấy các chú thích khi đèn nền được kích hoạt, đặc biệt là ở những vùng sáng. Nhưng thương hiệu bàn phím này lại nhắm đến những người đánh máy bằng cảm ứng nhiều hơn, vì vậy những người thỉnh thoảng cần nhìn vào phím có thể gặp một số vấn đề. Một ví dụ là ký hiệu trên phím số 7 khiến nó trông giống số 8 khi nhìn từ xa.

Thật vui khi thấy Ducky One SF Aura cung cấp ba góc gõ thay vì hai, điều mà ngày nay có rất nhiều bàn phím đang làm, nhưng bạn sẽ không tìm thấy những thứ như điều khiển phương tiện, nút âm lượng, màn hình LCD, cổng hoặc chuyên dụng. nút macro ở đây.

Tuy nhiên, có một bộ công tắc DIP bên dưới. Việc chuyển đổi chúng thực hiện các chức năng khác nhau: khóa các phím số từ F1 – F12, bật chế độ Rollover 6 phím và thay đổi phím Windows thành phím Menu.

Đúng như mong đợi, người dùng có thể chọn trong số rất nhiều loại switch – Cherry MX, Kailh và Gateron, để bạn có thể chọn loại switch yêu thích của mình. Mẫu đánh giá mà tôi nhận được có tính năng Cherry Silent Reds mà tôi rất biết ơn. Chúng cũng có thể hoán đổi nhanh nên bạn có thể thay đổi chúng nếu không hài lòng với lựa chọn của mình.

Đúng như tên gọi, các công tắc tuyến tính Cherry Silent Red cực kỳ yên tĩnh ngoại trừ tiếng đập mạnh khi chúng bị nhấn. Họ cung cấp khoảng 1,9 mm hành trình trước, hoạt động ở mức 45 g ở mức 2 mm với tổng hành trình là 3,7 mm. Kết hợp với keycaps bằng nhựa polycarbonate dày, tôi có thể thành thật nói rằng bàn phím này mang lại trải nghiệm gõ tốt nhất mà tôi từng được thưởng thức, thậm chí còn tốt hơn cả Asus ROG Azoth.

Nhưng tôi muốn có bằng chứng thực nghiệm, vì vậy tôi chuyển sang bài kiểm tra đánh máy để xem nó hoạt động như thế nào trước ba đối thủ: Corsair K70 với công tắc cơ-quang, Asus ROG Azoth với công tắc ROG NX Red và Razer Huntsman Elite với Razer Clicky Công tắc quang.

Ducky đứng lên đầu tiên. Khi truy cập Typing.com, tôi chọn bài kiểm tra kéo dài 1 phút và đạt được 82 từ mỗi phút, thành tích cá nhân tốt nhất, với độ chính xác 100%.

Tiếp theo là Corsair. Đây là một bàn phím đẹp, các phím thậm chí còn êm hơn cả Ducky, nhưng tôi nhận thấy rằng các switch quang cơ kích hoạt quá dễ dàng nên tôi thường mắc lỗi.

Tôi cũng khó chịu khi vô tình sử dụng Ultimate trong Diablo 4 do ngón tay tôi tạo ra một chút áp lực khi đặt trên phím ‘4’. Tôi ghi được 67 từ mỗi phút với độ chính xác 85%; Tôi nhận thấy khi sử dụng bàn phím này hàng ngày, phím tôi nhấn thường xuyên nhất là phím xóa ngược.

Trên Razer Huntsman Elite có tiếng nhấp chuột thỏa mãn. Đây là bàn phím tôi lựa chọn trong nhiều năm, được minh họa bằng phần tựa tay bị mòn nhiều. Không quá ngạc nhiên với trải nghiệm của tôi với cái này, độ chính xác là 99% trong khi tốc độ là 78 ​​wpm.

Cuối cùng, đã đến lúc dành cho sản phẩm đắt nhất trong nhóm: ROG Azoth đắt tiền. Công tắc ROG NX Red của nó không phát ra tiếng click như Huntsman nhưng chúng tạo ra nhiều tiếng ồn hơn hai công tắc còn lại. Tôi đã khen ngợi trải nghiệm gõ phím của Azoth trong bài đánh giá của mình, vì vậy tôi kỳ vọng nó sẽ hoạt động tốt. Điểm cuối cùng là độ chính xác 100% và 78 wpm.

So sánh tốc độ bàn phím/chuyển đổi và độ chính xác

KeyboardSwitch typeWords per minuteAccuracy
Ducky One 3 SF AuraCherry Silent Red82100%
Corsair K70Optical-mechanical6785%
Asus ROG AzothROG NX Red78100%
Razer Huntsman EliteRazer Clicky Optical Switches7899%

Kết quả khá gần với những gì tôi mong đợi và xác nhận rằng, ít nhất trong trường hợp của tôi, Ducky mang lại độ chính xác và tốc độ gõ tốt nhất. Các ngón tay dường như lướt trên các phím mà không nhấn nhầm hoặc bất kỳ thao tác kích hoạt ngẫu nhiên nào, và cảm giác nhấn từng phím là không gì sánh bằng. Danh tiếng của nó là bàn phím của người đánh máy là rất xứng đáng.

Nhưng điều đó không có nghĩa là Ducky cũng không thích hợp để chơi game. Các phím đủ nhạy cho mọi thể loại nhạc và thoải mái khi đặt ngón tay lên chúng mà không có bất kỳ thao tác nhấn vô tình nào. Tất nhiên, còn có RGB và thực tế là nó khá nhỏ nghĩa là bạn có thể đặt bàn phím ở nhiều vị trí khác nhau để có thêm chỗ cho chuột. Nó cũng rất di động, thật tuyệt nếu bạn có ý định mang nó đi du lịch. Nhưng một số người sẽ thích bàn phím có nhiều tính năng tập trung vào chơi game hơn.

Phần lớn các phím của Ducky có chức năng phụ được in màu xanh lá cây ở mặt phía nam của chúng. Có các nút thông thường bạn sẽ tìm thấy trên bàn phím kích thước đầy đủ – Chèn, Tạm dừng, PrtSc, v.v. – cũng như tất cả các phím phương tiện, điều khiển ánh sáng, v.v.

Điều đó đưa chúng ta đến một trong những tính năng nổi bật của Ducky: không có phần mềm nào để điều khiển ánh sáng và macro.

Những người đã từng sử dụng Corsair iCue và Asus Armory Crate có thể ngạc nhiên về điều này, nhưng sau đó, rất nhiều phần mềm chiếu sáng thực sự tệ, vì vậy những người khác có thể coi đó là một điều tích cực. Có rất nhiều tùy chọn được truy cập thông qua phím Fn, từ chuyển qua mười chế độ màu, thay đổi độ sáng, thay đổi màu sắc (bằng cách thay đổi độ sáng màu đỏ, xanh lục và xanh lam để tinh chỉnh) và thay đổi tốc độ. Bạn cũng có thể ghi macro và ánh xạ lại các chức năng phím phụ. Bạn có thể lưu tất cả các thay đổi của mình trên sáu cấu hình tích hợp và thậm chí nó còn có các điều khiển để điều khiển con trỏ trên màn hình mà không cần chuột.

Bạn cảm thấy thế nào về việc không có phần mềm có thể là yếu tố quyết định với Ducky. Việc sử dụng bàn phím cho các chức năng thông thường mà bạn điều khiển trên màn hình không phải lúc nào cũng đơn giản, nhưng thực sự không thành vấn đề nếu bạn không tùy chỉnh nhiều – tôi hầu như luôn đặt bàn phím này ở chế độ ánh sáng trắng tĩnh .

Đã sử dụng Ducky One 3 SF Aura được vài tuần nay, tôi có thể nói một cách an toàn rằng nó đã thay thế Asus Azoth làm trình điều khiển hàng ngày của tôi. Nó có thể thiếu các tính năng tiên tiến, núm xoay, nút bấm và tựa cổ tay, nhưng trải nghiệm gõ tuyệt vời, vẻ ngoài thời trang và RGB chói mắt đã bù đắp những thiếu sót đó và kết hợp để tạo ra một sản phẩm tuyệt vời, có giá tốt.

Ưu điểm

  • Bạn sẽ phải vật lộn để tìm một bàn phím tốt hơn để gõ
  • Ánh sáng RGB có thể nhìn thấy từ không gian
  • Thiết kế trong suốt cực ngầu
  • Công tắc có thể thay thế nóng
  • Tất cả các tính năng/ánh sáng được truy cập thông qua bàn phím

Nhược điểm

  • Việc thiếu phần mềm có thể khiến mọi người thất vọng
  • Truyền thuyết có thể khó đọc
  • Không tập trung vào chơi game
  • Việc sử dụng các chức năng chính có thể phức tạp và chậm
  • Không có phần tựa cổ tay

Trả lời