blog, Laptop

Dell XPS 14: Ultrabook mỏng nhẹ cân đối

Dell XPS 14 có thể là laptop siêu di động tuyệt vời tiếp theo

XPS 14 của Dell là người anh em vượt trội và trưởng thành hơn so với XPS 13, với màn hình tốt hơn, thông số kỹ thuật tốt hơn, lựa chọn cổng tốt hơn, webcam và hệ thống thông gió được cải tiến, v.v. Tuy nhiên, có một khía cạnh mà nó chưa được cải thiện đó là thanh tác vụ và bàn di chuột không thể truy cập được.

Dell đã giới thiệu các phiên bản sắp ra mắt của dòng máy tính xách tay XPS phổ biến của mình, bao gồm cả bản làm mới của Dell XPS 13 và hai kích thước mới, 14 và 16 inch. Các thiết kế chủ yếu dựa trên những gì Dell cung cấp năm ngoái, đặc biệt là vẻ ngoài cực kỳ hiện đại và gọn gàng mà Dell XPS 13 Plus từ năm 2022 đã trở thành tiêu chuẩn của dòng sản phẩm.

Vì màn hình của nó chỉ lớn hơn 1 inch so với 13 inch, nên thật ấn tượng khi cả hai mẫu máy đã được cải thiện nhiều như thế nào từ thông số kỹ thuật đến độ phân giải màn hình cho đến lựa chọn cổng và hơn thế nữa.

Mặc dù 13 inch có lợi thế về tính di động thuần túy, nhưng nếu bạn muốn một chiếc máy tính xách tay hoàn thiện hơn thì 14 inch là lựa chọn tốt hơn nhiều nhờ thông số kỹ thuật, lựa chọn cổng và màn hình vượt trội.

DELL XPS 14: GIÁ VÀ HÀNG CÓ SẴN

Mặc dù hiện chưa rõ giá của Dell XPS 14, nhưng chúng tôi có thể giả định rằng nó sẽ đắt hơn một chút so với Dell XPS 13 Plus năm ngoái, với giá 1.249,00 USD / 1.198,99 bảng Anh / 2.398 USD. Đó là dòng ultrabook của Dell, có nghĩa là nó sẽ đưa ra mức giá phù hợp với chỉ định đó.

Hiện tại, tính khả dụng vẫn chưa được xác nhận nhưng với thành tích của Dell, XPS 14 gần như chắc chắn sẽ được phát hành tại thị trường Mỹ, Anh và Úc cũng như nhiều khu vực và quốc gia khác.

DELL XPS 14: THIẾT KẾ

Thiết kế này là phiên bản cập nhật nhẹ của Dell XPS 13 Plus từ năm 2022, củng cố hình thức của dòng ultrabook kể từ đó. Khung máy của Dell XPS 14 được làm từ nhôm gia công với kính cường lực Gorilla Glass 3 cho bàn di chuột. Nó có hai màu, Bạch kim hoặc Than chì, thường là các bảng màu tiêu chuẩn đã được nâng cao nhờ lớp hoàn thiện đẹp mắt giúp nâng cao tính thẩm mỹ.

Nó nặng chưa đến 4 pound và thậm chí còn có cảm giác nhẹ hơn, gần bằng cảm giác của XPS 13. Đây có thể dễ dàng là một trong những máy tính xách tay mỏng và nhẹ tốt nhất, được thiết kế để mang theo thoải mái và vừa với hầu hết các loại túi xách.

Mở máy tính xách tay ra, màn hình OLED độ phân giải 3,2K là thứ hiện ra đầu tiên với hình ảnh sắc nét và tươi sáng. Đây là một trong những tính năng hàng đầu của dòng XPS và XPS 14 không hề gây thất vọng chút nào. Bàn phím đặc biệt của nó rất ấn tượng, một tuyệt tác đẹp mắt, gần như không lãng phí không gian và mang lại cảm giác rất thỏa mãn khi gõ để khởi động. Việc lựa chọn cổng vẫn còn hơi thiếu nhưng ít nhất bạn có quyền truy cập vào ba lô Thunderbolt 4 và một USB Loại A thông qua bộ chuyển đổi đi kèm.

Nó có loa ở hai bên bàn phím, cho phép âm thanh sắc nét hơn. Rất may, webcam đã được nâng cấp lên 1080p, một thiếu sót rõ ràng so với các mẫu trước đây và nó có chất lượng khá chắc chắn. Nó được thiết kế lại để phù hợp với viền mỏng (hoàn chỉnh với một notch nhỏ) trong khi vẫn giữ được độ phân giải cao hơn. Hệ thống thông gió cũng đã được thiết kế lại để hiệu quả hơn, vì vậy hy vọng nó sẽ đi được xa sau khi được thử nghiệm đúng cách.

Thật không may, lỗi lớn nhất về mặt thiết kế vẫn chưa được giải quyết: thanh cảm ứng phím chức năng không xúc giác và bàn di chuột vô hình. Cả hai đều tương tự như các mẫu trước đây, điều đó có nghĩa là chúng có kiểu dáng cực kỳ phong cách nhưng lại là cơn ác mộng về khả năng tiếp cận đối với những người có thị lực kém hoặc không có thị lực. Thật đáng tiếc vì bàn di chuột được thiết kế tốt và phản hồi nhanh nhưng một đường gờ nhẹ để thiết lập ranh giới sẽ là hoàn hảo.

DELL XPS 14: HIỆU SUẤT

Mặc dù tôi không thể kiểm tra hiệu suất trực tiếp thông qua điểm chuẩn, nhưng thông số kỹ thuật khá ấn tượng, dễ dàng cho phép game thủ chạy một số trò chơi PC hay nhất hiện nay. CPU của nó là Intel Core Ultra 7 mới được công bố, đây là model chủ đạo của dòng vi xử lý được tăng cường AI. Nếu bộ xử lý thần kinh chuyên dụng của CPU mạnh như Intel đề ra thì nó sẽ có thể xử lý một loạt khối lượng công việc mới, bao gồm cả việc tạo và chỉnh sửa nội dung.

XPS 14 cũng có thể được trang bị tối đa Nvidia GeForce RTX 4050, một GPU tuyệt vời có thể xử lý bất kỳ tựa game AAA hàng đầu nào ở cài đặt cao mà không làm máy tính xách tay của bạn bị quá tải. Chỉ có điểm chuẩn trong tương lai mới có thể xác định chính xác chiếc máy tính xách tay này có thể đi được bao xa, nhưng những ngón tay cho rằng nó đáp ứng được các thông số kỹ thuật ấn tượng của nó.

DELL XPS 14: KẾT LUẬN

Nhìn chung, tôi rất ấn tượng với những gì Dell cung cấp trong năm nay, vì có vẻ như việc làm mới nó đã giải quyết được hầu hết các vấn đề mà chúng tôi đã tìm thấy trong các phiên bản trước của dòng Dell XPS. Ngoại lệ duy nhất là bàn di chuột và thanh tác vụ chức năng, cả hai đều vô hình và không có nút hoặc đường gờ.

Tính thẩm mỹ tuyệt đẹp và đặc biệt phù hợp với dòng sản phẩm này, với bàn phím tuyệt vời và màn hình cực kỳ sống động. Kết hợp với webcam cải tiến và hệ thống thông gió, cuối cùng nó cũng mang lại cảm giác là một trong những chiếc ultrabook tốt nhất mà nó từng mong muốn.

Ngoài ra còn có các thông số kỹ thuật được nâng cấp, bao gồm CPU từ dòng Meteor Lake, sẽ đảm bảo một số hiệu suất tuyệt vời sau khi nó có thể được đo điểm chuẩn chính xác. Hy vọng rằng Dell XPS 14 cuối cùng sẽ vượt qua các model trước đó với những cải tiến này. Và có thể một ngày nào đó thanh cảm ứng phím chức năng không xúc giác sẽ bị khai tử vĩnh viễn.

Thông số kỹ thuật Dell XPS 14

Dell XPS 14 specs
ComponentSpec
DisplayUp to 14.5-inch 3.2K+ OLED
CPUUp to Intel Core Ultra 7
GraphicsUp to Nvidia GeForce RTX 4050
RAMUp to 64GB
StorageUp to 4TB PCIe 4 SSD
Port selection3x Thunderbolt 4 (USB Type-C), 1x DisplayPort 2.1 Power Delivery, 1x microSD card reader v6.0, 1x 3.5mm headphone/microphone combo jack, 1x USB-C to USB Type-A v3.0, 1x HDMI v2.0 adapter
Weight1.68kg (3.7lbs.) for FHD+; 1.74kg (3.8lbs) for OLED
Dimensions12.6 x 8.5 x 0.71 inches; 320 x 216 x 18 mm (WxDxH)

Ưu điểm

+ Màn hình OLED 3,2K tuyệt vời

+ Bàn phím và loa tuyệt vời

+ Camera Full HD

+ Khung nhà chắc chắn, nhẹ nhàng

+ Lựa chọn cổng tốt hơn XPS 13

Nhược điểm

– Lựa chọn cổng không tốt

– Taskbar và bàn di chuột là cơn ác mộng về khả năng truy cập

Trả lời