blog

Đánh giá Corsair K65 Plus Wireless: Người dẫn đầu mới cho bàn phím chơi game 75%

Hệ số hình thức 75% là loại bàn phím cứng nhất trong ngành hiện nay, nhưng bàn phím mới nhất của Corsair lại dẫn đầu nhờ sự kết hợp giữa không dây, phần cứng chất lượng và giá trị.

K65 Plus Wireless phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt trong phân khúc của nó, nhưng nó vượt trội hơn những bàn phím tuyệt vời như BlackWidow 75% nhờ phần cứng toàn diện tuyệt vời và giá trị vượt trội.

Phân khúc bàn phím chơi game cơ học cao cấp, có thể tùy chỉnh, 75% cũng tương tự như các sản phẩm của các công ty lớn. Nó còn mạnh hơn một khẩu súng lục hai đô la. Razer, Alienware và Asus đều đã tung ra các đối thủ cạnh tranh trong năm ngoái và tôi biết HP (thông qua công ty con HyperX) rất muốn tham gia vào cuộc cạnh tranh, chưa kể đến các dịch vụ cửa hàng khác từ Glorious và Keychron. Hôm nay Corsair đang tung ra biến thể K65 mới nhất của mình.

Sau những cải tiến to lớn mà Corsair đã thực hiện đối với thiết kế cơ bản với K70 Core, tôi rất vui mừng muốn xem công ty sẽ mang đến những gì cho một sản phẩm cao cấp hơn. Và K65 Plus Wireless không làm bạn thất vọng. Bàn phím nhỏ này bao gồm mọi thứ bạn muốn trong danh mục này và không có thứ gì bạn không có. Thêm vào đó là mức giá cạnh tranh và phần mềm hiệu quả, và Corsair ngay lập tức tiến lên dẫn đầu danh sách ngắn nhưng bị cạnh tranh gay gắt.

Nếu bạn muốn một bàn phím không dây, chơi game, tùy chỉnh 75% thì đây chính là nó. Nếu mạng không dây không quan trọng với bạn…thì có một lựa chọn khác mà bạn nên cân nhắc.

Ưu điểm

  • Phần cứng vững chắc
  • Giá trị tuyệt vời cho mạng không dây
  • Hàng tấn tùy chọn tùy chỉnh

Nhược điểm

  • Không có phần tựa cổ tay
  • bố cục mặc định hơi khó xử

Thiết kế và bố trí không dây của Corsair K65 Plus

K65 Plus Wireless (mà tôi sẽ gọi là K65 trong phần còn lại của bài đánh giá này) sẽ trông quen thuộc với bất kỳ ai đang theo dõi không gian này. Giống như Razer BlackWidow V4 Pro 75 hoặc Alienware Pro Wireless, bố cục 75% ép một chút góc dưới bên phải để chứa các phím mũi tên kích thước đầy đủ, nhưng mặt khác lại hoạt động với keycaps tiêu chuẩn. Đây dường như là kiểu dáng “it” mới dành cho chơi game, phù hợp với cả thiết kế 60% và TKL. Khi đang trở thành tiêu chuẩn, bạn có thể chọn giữa Bluetooth ba thiết bị, khóa không dây 2,4 GHz hoặc hoạt động có dây.

Nếu bạn muốn một bàn phím không dây, chơi game, tùy chỉnh 75% thì đây chính là nó.

Bàn phím có tất cả chuông và còi thông thường, chỉ tránh các tùy chọn kỳ lạ như màn hình mini hoặc cơ cấu truyền động có thể điều chỉnh (như đã thấy trong K70 Max của Corsair). Chúng ta đang nói về ổ cắm chuyển đổi trao đổi nóng, hỗ trợ RGB đầy đủ và núm âm lượng bằng nhôm. Các keycap có màu xanh xám dịu chuyên nghiệp với một chút đường viền bổ sung trên phím cách, là PBT chất lượng cao với các huyền thoại được nhuộm màu sẽ không bao giờ phai. Bên dưới bề mặt, bạn có một tấm thép nặng (tương phản một cách kỳ lạ với thân nhựa), lớp xốp bên trong và lớp giảm chấn silicone, cùng viên pin dung lượng lớn 4.200mAh.

Có một số lượng đáng ngạc nhiên đang diễn ra ở các cạnh của K65. Trên cùng, bạn có cổng sạc USB-C thông thường, khoang lưu trữ cho dongle, công tắc không dây nguồn/Bluetooth/2.4GHz ba chiều và công tắc bố cục Win/Mac chuyên dụng. Đó là điều bạn không thường thấy trên các bàn phím được bán trên thị trường để chơi game, nhưng bạn sẽ lưu ý rằng các keycap mặc định cũng có các chú thích phụ của Mac, vậy tại sao không? Ở phía bên trái, bạn có thứ mà tôi chưa từng thấy trên các thiết kế khác: nút chiếu sáng chuyên dụng. Thao tác này sẽ bật hoặc tắt đèn ngay lập tức (không tính đèn trạng thái), bất kể các cài đặt khác hoặc kiểu chiếu sáng được lập trình của bạn. Đó là một bổ sung nhỏ tuyệt vời.

Mặt dưới của bàn phím có chân bàn phím hai tầng tiêu chuẩn và họa tiết hình tam giác Corsair bắt mắt. Trong hộp bao gồm keycap/switch puller, dongle, cáp sạc/data… thế là xong. Những hình elip đó là tôi đang tìm chỗ tựa cổ tay, nhưng tiếc là nó không có ở đó.

Về mặt thẩm mỹ thì K65 ở mức tốt chứ không xuất sắc. Vỏ nhựa và những huyền thoại về keycap bận rộn thiếu đi phong cách tinh tế của những tấm bảng toàn màu trắng hoặc toàn màu đen rực rỡ của Alienware. Lớp sơn giả kim loại của phím thoát mang nhãn hiệu Corsair hơi gây thất vọng, mặc dù nó cân bằng tốt mặt số hướng tâm. Và đèn RGB, mặc dù hoạt hình mượt mà và cung cấp nhiều tùy chỉnh, nhưng không thể nào hào nhoáng bằng các lựa chọn thay thế như dòng Roccat Vulcan. Theo nhiều cách, đây là một thiết kế nút nhấn theo tiêu chuẩn của cả Corsair và thị trường bàn phím chơi game nói chung.

Cảm giác gõ phím và chơi game trên K65 Plus Wireless như thế nào?

K65 đang sử dụng các công tắc Corsair MLX Red chất lượng cao tương tự như K70 Core và chúng cũng hoạt động tốt ở đây. Âm thanh to hơn một chút – tôi tưởng tượng đó là do tấm thép dày giữa các công tắc. Bên dưới là lớp xốp giữa tấm và bảng mạch in, đồng thời có một miếng silicon tùy chỉnh, độc đáo giữa PCB và vỏ nhựa. Gõ phím êm và nhẹ, tuy dài hơn một chút so với các loại bảng khác và hơi rung do có một thanh ngang tiêu chuẩn không có lớp gia cố bên ngoài. Bộ ổn định chắc chắn, không đẹp mắt, có một chút tiếng lạch cạch ở thanh dấu cách.

Bố cục 75% yêu cầu một chút thỏa hiệp cho dù bạn cắt nó như thế nào và tôi không nghĩ mình là người hâm mộ phím Xóa được chuyển lên hàng trên cùng khi bộ nhớ cơ của tôi đặt nó ở bên phải phím “\”. Lớp chức năng mặc định cũng có một số lựa chọn kỳ lạ, chẳng hạn như đặt Màn hình in trên dấu “?” chìa khóa. Đây là những điểm yếu nhỏ có thể được điều chỉnh bằng phần mềm và cũng có một số lựa chọn thông minh trong bố cục mặc định. Ví dụ: Fn+ các phím mũi tên sẽ cho phép bạn nhanh chóng thiết lập nút xoay hướng tâm để điều chỉnh âm lượng, cuộn, thu phóng hoặc ánh sáng bàn phím. Đó là một số tiện ích ấn tượng mà không cần bất kỳ sự điều chỉnh nào từ người dùng.

Chơi game thậm chí còn tốt hơn. Mặc dù bàn phím không có bất kỳ tốc độ điên rồ nào như một số kiểu máy gần đây hơn (nó đạt tốc độ bỏ phiếu 1.000Hz ở cả chế độ không dây có dây và dongle), nhưng điều đó là quá đủ nếu bạn chỉ là một người bình thường. Các keycap thoải mái với kết cấu chắc chắn nhưng không sần sùi và khả năng chống chịu 45 gram là điểm lý tưởng cho nhiều loại trò chơi. Mặc dù chúng rất tốt nhưng tôi không thực sự say mê với các công tắc MLX tùy chỉnh của Razer như các công tắc Red tùy chỉnh của Dell trên Alienware Pro Wireless hoặc các công tắc Gen 3 của Razer với thân khổng lồ, siêu ổn định của chúng. Nhưng giống như tất cả các bàn phím trong danh mục này, bạn rất sẵn lòng đổi chúng lấy thứ gì đó cao cấp hơn. Và trên ghi chú đó…

Tùy chỉnh và phần mềm trên K65 Plus Wireless

K65 mời gọi tùy chỉnh cho các công tắc và keycaps của nó, loại sau này chỉ khác với bố cục TKL tiêu chuẩn với phím Shift bên phải được rút ngắn và các phím bổ trợ. Điều này rất dễ điều chỉnh và nhiều bộ dụng cụ đi kèm với các nắp bổ sung dành riêng cho bố cục này. Ví dụ: nó có số lượng phím giống hệt với BlackWidow V4 75% và Keychron Q1. Các công tắc tương thích với Cherry MX hai chân tiêu chuẩn, mặc dù điều kỳ lạ là các công tắc trong trường hợp này không đi kèm với chốt ổn định. Đừng lo lắng, PCB có các lỗ để chứa chúng nên nó có thể xử lý bất kỳ công tắc kỳ lạ nào mà bạn muốn ném vào nó. Corsair sẽ đề xuất Holy Panda X từ công ty con Drop mới của nó… nhưng với giá hơn 1 đô la mỗi chiếc, tôi sẽ chọn thứ gì đó ít tốn kém hơn một chút.

Còn các mod khác thì sao? Vỏ nhựa của K65 không mời bạn vào bên trong giống như bảng Keychron làm với các công cụ trong hộp. Nhưng không có gì ngoài một chiếc đầu Philips tiêu chuẩn và một chút kiên nhẫn, và có thể là một bộ sắp xếp cho nhiều ốc vít, bạn có thể tháo rời mọi thứ và tiếp cận phần ruột. (Hãy đặc biệt lưu ý đến miếng đệm silicon lớn, tùy chỉnh đó, thật tuyệt!) Những sửa đổi nâng cao hơn, như nâng cấp bộ ổn định hoặc “mod băng” phổ biến, đủ dễ dàng đối với bất kỳ ai có một chút bí quyết. Mối nguy hiểm thực sự duy nhất là làm đứt dây pin tiêu chuẩn.

Tôi thích khả năng đặt thời gian chờ không dây tùy chỉnh để tối ưu hóa việc tiết kiệm pin hoặc thuận tiện ngay lập tức.

Giống như Razer với BlackWidow V4 75%, bảo hành của Corsair không bao gồm bất kỳ loại sửa đổi nào của người dùng và thậm chí việc tháo rời cũng là điều không nên. Không giống như Razer, Corsair không thực sự quảng cáo K65 với bất kỳ đề cập nào về loại tùy chỉnh này. Và theo những gì tôi thấy, không có nhãn dán hoặc con dấu nào có thể khiến bạn tự động từ chối bảo hành chỉ khi nhìn vào bên trong. Đó là một chiến thắng nhỏ cho Corsair, nếu chỉ nhờ cách tiếp thị trung thực hơn một chút.

Phần mềm iCue của Corsair vẫn là một trong những gói trình điều khiển chơi game tốt hơn, mặc dù tôi nhấn mạnh rằng đây không phải là tiêu chuẩn cao để giải quyết. Việc chỉ định tổ hợp phím và macro tùy chỉnh rất đơn giản và việc điều hướng các tùy chọn khác nhau về ánh sáng và hiệu suất là điều tự nhiên mà không cần bất kỳ đèn flash không cần thiết nào. Tôi thích khả năng đặt thời gian chờ không dây tùy chỉnh để tối ưu hóa việc tiết kiệm pin hoặc sự tiện lợi ngay lập tức và Corsair vẫn là công ty duy nhất tôi từng thấy có nút chuyển đổi “Chế độ PlayStation” dành riêng cho người chơi bảng điều khiển. Rất chu đáo.

Phần dành riêng cho mặt số hướng tâm là một lựa chọn tốt, mặc dù nó có một chút hạn chế. Ví dụ: bạn không thể đặt rẽ phải thành A và rẽ trái thành D. Công bằng mà nói, tôi không thể hiểu tại sao bạn lại muốn – các tùy chọn mặc định bao gồm mọi mục đích sử dụng thực tế. Điều kỳ lạ là việc cài đặt các chế độ điều khiển khác nhau sẽ làm đèn LED trạng thái nhấp nháy ở phía bên trái bàn phím để biểu thị chế độ của nó. Ở đây, đèn chiếu sáng bên dưới hoặc xung quanh núm xoay sẽ trực quan hơn nhiều.

K65 Plus Wireless so sánh với đối thủ như thế nào?

Đây là nơi Corsair kiếm được điểm lớn so với đối thủ trong hạng mục này. Hãy so sánh K65 với Alienware Pro Wireless và Razer BlackWidow V4 75%. (Asus ROG Azoth quá đắt và phần mềm khủng khiếp của nó đã loại nó khỏi danh sách rút gọn). K65 có sức mạnh không dây tương tự như Alienware, ngoại trừ thân hình cong đáng yêu nhưng có nút xoay âm lượng. Gọi đó là sự rửa sạch về phần cứng… nhưng ở mức 160 đô la, bo mạch Corsair rẻ hơn 40 đô la và iCue tốt hơn AlienFX rất nhiều, K65 thắng.

Việc đọ sức Corsair với đối thủ Razer phức tạp hơn một chút. Razer bao gồm một phần đệm cổ tay thoải mái tuyệt vời với BlackWidow, một điều mà tôi phải tôn trọng. Tôi cũng nghĩ rằng thiết lập điều khiển nút quay số + phương tiện của nó có lợi thế về khả năng sử dụng và tôi thích tính thẩm mỹ toàn màu đen của nó so với sự kết hợp giữa màu sắc và vật liệu trên K65. Razer cũng giành chiến thắng với các công tắc tùy chỉnh tốt hơn và kiểu gõ “dày hơn”, mặc dù không nhiều và phần mềm tốt hơn, một lần nữa, không nhiều. Razer vẫn sử dụng nhựa ABS trên bo mạch BlackWidow của mình, khiến bạn phải trả tiền để nâng cấp. Boo, rít, vân vân.

Tôi muốn nói rằng BlackWidow là một gói tổng thể tốt hơn nếu không phải vì Razer đã bỏ các tùy chọn không dây khi chuyển từ dòng V3 sang dòng V4. Giữa điều đó và mức chênh lệch giá 30 đô la, khả năng và giá trị tốt hơn của Corsair K65 đã mang lại cho nó chiến thắng dễ dàng. Razer có thể vẫn là một lựa chọn tốt hơn nếu bạn đánh giá cao cảm giác gõ rất mượt mà khi sử dụng. Nhưng đối với bàn làm việc của mình, tôi sẽ mua K65 và phần đệm cổ tay (cụ thể là cái này!) và bỏ túi khoản chênh lệch, sau đó tìm kiếm một số keycaps và công tắc thú vị sau này.

K65 Plus Wireless nằm trong danh mục cực kỳ khó khăn. Nhưng với thiết kế và bàn phím được cải tiến nhiều của Corsair, một số điểm nhấn chu đáo trong cách bố trí và khả năng không dây với mức giá tốt hơn so với các lựa chọn thay thế, nó đã vượt lên dẫn trước. Đây là bàn phím chơi game toàn diện tốt nhất trên thị trường vào đầu năm 2024.

Trả lời