blog

MacBook Air M3 có thể gặp rắc rối – con chip không phải của Intel này có thể thổi bay nó ​

Nếu bạn có thể tin tưởng vào điểm số đa lõi Geekbench 6 bị rò rỉ, Snapdragon X Elite sẽ vượt trội hơn M3 của Apple

Tin tức xung quanh chipset Snapdragon X Elite của Qualcomm đã dần dần xuất hiện trong vài tháng qua dựa trên các bản demo công nghệ và điểm chuẩn bị rò rỉ. Silicon hàng đầu sắp ra mắt của Qualcomm đang nhắm đến việc hạ gục các kỷ lục điểm chuẩn M3 của Apple và dựa trên những rò rỉ mới nhất, khoảng cách hiệu suất giữa hai chipset dường như đang thu hẹp lại.

Trong điểm số Geekbench 6.2 bị rò rỉ, được phát hiện bởi Windows mới nhất (thông qua TechNewsWorld), Snapdragon X Elite có điểm lõi đơn là 2.574 và điểm đa lõi là 12.562.

Điểm chuẩn M3 của riêng chúng tôi từ Macbook Pro 14 (M3, 2023) có điểm trung bình lõi đơn là 3.163 và điểm đa lõi là 11.968. Đó là hệ thống M3 cấp thấp chỉ có 8GB RAM và 512GB dung lượng lưu trữ SSD. Vì vậy, nếu điểm số Geekbench 6 bị rò rỉ cho Snapdragon X Elite là đáng tin cậy thì M3 vẫn giữ lợi thế về hiệu năng lõi đơn nhưng về các tác vụ đa lõi thì Snapdragon X Elite lại có lợi thế hơn.

Đúng là, trong khi Geekbench 6 chủ yếu kiểm tra hiệu năng CPU, những thay đổi về cấu hình RAM và SSD tích hợp có thể ảnh hưởng đáng kể đến các điểm hiệu năng đó. Vì vậy, nếu không có thêm thông tin về các mẫu chính xác của hệ thống Snapdragon X Elite hoặc M3 được thử nghiệm, chúng ta chỉ có thể suy đoán. Nhưng có vẻ như chip mới của Qualcomm đang thu hẹp khoảng cách về hiệu năng với silicon tùy chỉnh của Apple.

NHỮNG GÌ CHÚNG TÔI BIẾT CHO ĐẾN NAY

Trong một bản demo công nghệ thông qua Digital Trends, Snapdragon X Elite đạt điểm cao hơn 21% so với M3 của Apple. Tất nhiên, có hai cấu hình nhiệt khác nhau của Snapdragon X Elite và không rõ phiên bản nào đang được sử dụng trong buổi demo công nghệ.

Dựa trên tuyên bố của Qualcomm về điểm hiệu suất Snapdragon 80W và 23W, có vẻ như bản demo công nghệ đã so sánh Snapdragon X Elite 80W với chip M3 cơ bản là chip 21-22W.

Vì vậy, nếu bản demo công nghệ sử dụng chip Snapdragon X 80W như chúng tôi đã phỏng đoán, thì sự so sánh sẽ không thành công. Một thử nghiệm tốt hơn sẽ là Snapdragon X 80W so với M3 Max có mức tiêu thụ điện năng 78W.

Đã dành nhiều năm trong phòng thí nghiệm thử nghiệm Laptop Mag, tôi có xu hướng cảnh giác khi tin tưởng vào việc bán buôn các bản demo công nghệ vì các nhà sản xuất chip luôn muốn silicon của họ trông đẹp hơn đối thủ và có nhiều cách để gian lận tại Geekbench.

Vì vậy, ngay cả khi bản demo công nghệ Digital Trends là cuộc đọ sức giữa Snapdragon X 23W và M3, tôi vẫn dự định bảo lưu phán quyết của mình cho đến khi chúng tôi đưa chip Snapdragon vào phòng thí nghiệm của mình và có thể chạy chúng thông qua Geekbench trong cài đặt được kiểm soát.

Tôi có xu hướng tin tưởng vào điểm số Geekbench bị rò rỉ hơn, nhưng ngay cả khi đó, trừ khi bạn biết cấu hình chính xác đã được kiểm tra và có thể xác nhận đó là một hệ thống sạch, còn rất nhiều điều có thể ảnh hưởng đến điểm Geekbench 6 ngoài silicon CPU thuần túy.

Về thời điểm chúng ta có thể hy vọng thấy được điểm số Snapdragon rõ ràng đó, chipset hàng đầu mới của Qualcomm dự kiến sẽ ra mắt vào “giữa năm 2024”. Vì vậy, điều đó có thể có nghĩa là chúng ta sẽ có hệ thống Windows 12 Snapdragon X Elite (nếu bản nâng cấp Windows được đồn đại thực sự ra mắt trong năm nay).

Snapdragon X Elite sẽ ra mắt với khả năng AI tích hợp với Windows 11 (hoặc 12). Theo các điểm chuẩn mới nhất được phát hiện bởi Tom’s Hardware, NPU của Snapdragon X Elite vượt trội so với chip Intel Ultra một khoảng cách đáng kể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *