blog, Laptop, MacOS

3 lý do nên mua MacBook Air M3 và 3 lý do nên bỏ qua

MacBook Air M3 đã có mặt – bạn có nên mua một chiếc không?

Apple đột ngột đăng thông cáo báo chí hôm nay giới thiệu các mẫu MacBook Air M3 13 inch và 15 inch, thông báo cả hai sẽ có mặt trên thị trường bắt đầu từ ngày 8 tháng 3. Điều này thường có nghĩa là một bản cập nhật nhỏ hơn cho phần cứng, nếu không thì Apple thích tổ chức một sự kiện, nhưng chúng tôi sẽ là người đánh giá điều đó khi chúng ta xem xét chính xác những gì Apple đã công bố.

Nhiều người đang tự hỏi liệu MacBook Air M3 có xứng đáng với mức giá khởi điểm 1.099 USD hay không, đặc biệt vì chiếc máy tính xách tay này hầu như chỉ là một bản nâng cấp. Câu trả lời ngắn gọn cho câu hỏi đó là “còn tùy” và câu trả lời dài hơn một chút là máy tính xách tay cung cấp một số tính năng mới mạnh mẽ, nhưng những người mua MacBook gần đây có thể sẽ không bị buộc phải nâng cấp ngay lập tức. Để có câu trả lời dài hơn, hãy đi sâu vào 3 lý do nên mua MacBook Air M3 và 3 lý do khác để bỏ qua nó.

Mua MacBook Air M3 Nếu…

1. Mua nó để có hiệu suất tốt hơn

Không có gì bí mật khi MacBook Air M3 có thiết kế giống như model năm ngoái, vì trọng tâm cốt lõi của bản nâng cấp này là sức mạnh đi kèm với bộ xử lý M3 của Apple. Với CPU 8 nhân, GPU 10 nhân và bộ nhớ hợp nhất lên tới 24GB, công ty tuyên bố nó tốt hơn đáng kể so với mẫu M1, đặc biệt là No Man’s Sky chạy nhanh hơn tới 60%.

So sánh các mẫu tương tự, Apple tuyên bố thêm rằng nó nhanh hơn 35% khi sử dụng Excel, nhanh hơn 60% trong Final Cut Pro và nhanh hơn 40% khi sử dụng tính năng AI siêu phân giải của Photomator. Không có gì ngạc nhiên khi trong năm của AI, Apple gợi ý rằng mọi máy Mac đều phù hợp với nó, với M3 bao gồm Neural Engine 16 lõi.

2. Mua nó để cải thiện kết nối với Wi-Fi 6E

MacBook Air cuối cùng cũng có Wi-Fi 6E, tính năng mà nhiều sản phẩm Apple ra mắt năm ngoái, bao gồm MacBook Pro, Mini, Studio và iMac đã có. Thay vào đó, MacBook Air 2023 có Wi-Fi 6. Bản nâng cấp hứa hẹn tốc độ Internet vượt trội, độ trễ ít hơn và mạng được bảo vệ tốt hơn. Mặc dù điều này có thể không phải là lý do để nâng cấp đối với một số người, nhưng nó mang lại lợi ích cho những người thực hiện và đó là lý do cho những người đang phân vân giữa MacBook Air M2 vẫn có sẵn và MacBook Air M3 mới.

3. Mua nó để kết nối nhiều màn hình ngoài hơn

Apple tự hào về khả năng hỗ trợ tối đa hai màn hình ngoài của MacBook Air M3, đây là một cải tiến lớn so với các thế hệ trước. Những người thường xuyên làm việc khi đang di chuyển và cần kết nối máy tính xách tay của họ với màn hình ngoài tại nơi làm việc hoặc thậm chí sử dụng nó như một thiết lập máy tính để bàn tạm thời ở nhà sẽ thở phào nhẹ nhõm. Đa nhiệm là một phần quan trọng của bất kỳ quy trình làm việc nào và khả năng chỉ kết nối với một màn hình ngoài của MacBook Air M2 là không tốt.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng điều này chỉ hoạt động khi đóng nắp máy tính xách tay, nghĩa là bạn không thể thiết lập trong đó màn hình cơ sở cũng xuất hiện cùng với màn hình bên ngoài.

Bỏ qua MacBook Air M3 Nếu…

1. Bỏ qua nếu bạn cảm thấy mệt mỏi với thiết kế tương tự

Bạn có thể đã biết rằng MacBook Air M3 có thiết kế được cải tiến lại, nhưng có lẽ ít người biết rằng công ty cũng nhạt nhẽo tương tự với sự ra mắt của MacBook Air 15 vào năm ngoái. Sean Riley của chúng tôi thậm chí còn đi xa hơn khi nói rằng “MacBook Air 15 là máy tính xách tay Apple nhàm chán nhất trong nhiều năm – Tôi ghét việc tôi muốn có một chiếc.”

Không thể phủ nhận MacBook Air M3 là một bản nâng cấp, nhưng nó chỉ là một bản làm mới sử dụng bộ xử lý M3 mới, Wi-Fi 6E và khả năng tương thích cao hơn với màn hình ngoài bổ sung. Apple không muốn thay đổi cuộc chơi với lần ra mắt này và một số người sẽ cho rằng công ty không có lý do gì để làm vậy. MacBook Air cực kỳ thành công, vì vậy nếu bạn đang tìm kiếm một thiết kế lại với mẫu M3, rất tiếc phải làm bạn thất vọng.

2. Bỏ qua nếu bạn mới mua MacBook

Mặc dù MacBook Air là sản phẩm rẻ hơn trong dòng MacBook, nhưng điều đó không thay đổi rằng công ty đang mong đợi mức giá lần lượt là 1.099 USD và 1.299 USD cho các mẫu MacBook Air M3 13 inch và 15 inch. Chi nhiều tiền như vậy cho một chiếc máy tính xách tay có thể chỉ là một nâng cấp nhỏ, đặc biệt đối với những người sở hữu M2 Air, là không khôn ngoan. Ít nhất, MacBook Air M2 đã giảm xuống còn 999 USD (899 USD cho giáo dục), nhưng đó không phải là một mức giảm giá quá lớn.

3. Bỏ qua nếu bạn mong đợi M3 là một bản nâng cấp lớn

Mặc dù bạn có thể mong đợi hiệu năng vượt trội của MacBook Air M3 khi so sánh với bộ xử lý M2, nhưng sự khác biệt có thể không lớn đến mức nó sẽ thay đổi cuộc chơi đối với bạn. Nếu bạn vẫn đang sử dụng MacBook với bộ xử lý Intel thì việc nâng cấp chắc chắn là đáng giá và nếu bạn là người mua M1 Air sớm thì có lẽ thời lượng pin hoặc hiệu suất của bạn không như trước đây, nếu không, bạn có thể muốn bỏ qua việc làm mới này.

Ví dụ: trên trang so sánh giữa MacBook Air M2 và M3, Apple tuyên bố rằng M2 nhanh hơn 1,4 lần so với MacBook Air M1, trong khi M3 nhanh hơn 1,6 lần. Đối với hầu hết mọi người, đó không phải là sự khác biệt đủ lớn để đảm bảo nâng cấp, vì vậy đừng mong đợi một bộ xử lý mạnh hơn nhiều, nhưng một lần nữa, nó có thể đủ để khiến bạn choáng váng nếu bạn đang phân vân giữa MacBook Air M3 và MacBook. Air M2 ngày hôm nay.

Trả lời